Thông tin

ĐÊM THÀNH ĐẠO

NHỮNG MẨU CHUYỆN PHẬT GIÁO DÀNH CHO THIẾU NHI (tt)

         

ĐÊM THÀNH ĐẠO

 

PHẠM QUỐC TRUNG

 

 

Ngài tìm một cây cao to, gần một khu rừng. Một người cắt cỏ đi ngang qua và cho ngài một búi cỏ lớn. Ngài làm một đệm để ngồi dưới chân cây Bồ đề. Ngài đi quanh cây Bồ đề ba lần và ngồi quay mặt về hướng Đông. Gau Ta Ma khấn nguyện: “Nếu ta không tìm ra con đường chấm dứt khổ đau, thì dù xương thịt ta có tan nát, thân thể ta chỉ còn da bọc xương, ta vẫn không rời khỏi chỗ này”.

Ngài ngồi dưới cây Bồ đề trong 49 ngày. Ngài thiền định để khám phá nguồn gốc sự khổ đau của con người.

Lúc này, có ác ma với tên gọi là Ma Ra, cố làm ngài hoảng sợ để từ bỏ ý định tìm chân lý của ngài. Đầu tiên, Ma Ra làm mưa, gió và sấm chớp từ ngày này qua ngày khác, nhưng Gau Ta Ma không lay chuyển. Tiếp đó, Ma Ra cố gắng lung lay Gau Ta Ma bằng những dục vọng ích kỷ. Ma Ra sai những người con gái xinh đẹp ra nhảy múa trước ngài. Chúng hy vọng, Gau Ta Ma sẽ nhớ lại những tiện nghi trong cung điện và lôi kéo ngài trở về  cuộc sống xa hoa trước đây. Gau Ta Ma vẫn không lay chuyển ý chí. 

Khi không thực hiện được ý đồ của mình, Ma Ra đã sai đội quân ma quỷ dữ tợn đến phá phách ngài. Những hình ảnh ghê sợ của quỷ dữ làm Tất Đạt Đa kinh sợ, nhưng ngài vẫn không nao núng tinh thần. Lúc vũ khí của những con quỹ dữ tợn chạm vào người ngài, chúng trở nên mềm mại và cong xuống đất. Quỷ ném những vòng lửa và những cục than vào  thân thể ngài đang ngồi  bất động,  nhưng tất cả bị lệch hướng bởi hào  quang tỏa ra từ ngài. Ma Ra thúc giục ma quỷ tấn công nhưng lòng từ bi của Đức Phật đã che chở ngài trước mọi sự tấn công của ma quỷ.

Trong quá trình thiền định, ngài thấy rõ bản chất của chúng sinh. Nguyên nhân của mọi khổ đau là do sự tham lam, ích kỷ và ngu dốt. Nếu mọi người từ bỏ điều này, họ sẽ trở nên hạnh phúc.

Khi Ma Ra đến gặp Gau Ta Ma lần cuối, với ý định làm nao núng ngài. Ma Ra hỏi Gau Ta Ma: “Ngài có thể chứng minh rằng ngài sẽ tìm được giác ngộ. Ai sẽ chứng kiến chân lý cho ngài”. 

Bình thản, Gau Ta Ma ngồi xuống, tay phải chạm tay vào đất và nói: “Ta có đất trời làm chứng!”. Mặt đất rung chuyển khi Gau Ta Ma nói. Ma Ra sợ hãi bỏ đi.

Đêm tháng Năm, trăng sáng vằng vặc (rằm tháng Tư âm lịch), Gau Ta Ma tập trung vào thiền định. Vào lúc sao Mai bắt đầu xuất hiện ở phía Đông, ngài đã thực sự giác ngộ, trở thành Đức Phật. Ngài không còn là thái tử Tất Đạt Đa hay một nhà hiền triết Gau Ta Ma nữa. Ngài nhìn thấy tất cả chúng sinh đều đau khổ vì tham, sân, si. Thân thể ngài tỏa sáng hào quang chói chọi. Lúc này, trên thiên giới rải xuống những cơn mưa hoa thơm lừng và trái đất rung chuyển đón chào bậc giác ngộ.

Bấy giờ ngài 35 tuổi. Từ đó, ngài trở thành Đức Phật, một vị giác ngộ hoàn toàn. Ngài nhận thức chúng sinh đều có thể giác ngộ như vậy. Ngài tuyên bố: “Thật là tuyệt vời, tất cả chúng sanh đều có thể thành Phật”.

Bình luận bài viết

  Tin sinh hoạt phật sự

  Video bài giảng

  Pháp âm

  • The Chant of Metta (GS Nguyễn Điều)
  • Namotassa UNESCO (GS Nguyễn Điều)
  • Kinh Vô lượng thọ (phần 1) - Tỳ kheo Thích Trí Thoát
  Pháp âm khác...

  Thống kê truy cập

  • Online: 34
  • Số lượt truy cập : 1770112