Thông tin

NHỮNG CON ĐƯỜNG TA ĐÃ ĐI QUA

NHỮNG CON ĐƯỜNG TA ĐÃ ĐI QUA

 

PHAN THỊ BÍCH TRẦM

 


 

Hôm nay, chạy xe giữa trưa nắng gắt, tôi bỗng chợt nhận ra sao hôm nay mình không chạy trên con đường quen thuộc sớm tối đi về, mà lại chọn con đường này vậy? Sao cảm thấy mình không được tỉnh táo rồi, sao không biết lựa đường quen thuộc với đầy bóng râm mà đi, lại đột nhiên đi con đường này, vừa lạ lại vừa chẳng có bóng cây nào. Chợt suy tư và nhận ra rằng, con người ta ai cũng vậy, dù đích đến chỉ có một nhưng con người ta luôn có thể lựa chọn nhiều con đường khác nhau để về đích.

Thông thường, ai cũng muốn chọn cho mình một con đường thật quen, thật dễ chịu, thật trơn tru để đến nơi an toàn. Nhưng đôi khi không phải do mình làm chủ được. Nhưng thật ra mà nói, trên mọi nẻo đường đều có những cái hay và cái chưa hay của nó.

Ngẫm lại trong cuộc đời của con người, ta cũng vậy, đôi khi ta sẽ phải đứng trước nhiều ngã rẽ mà không biết lựa chọn lối nào là may mắn nhất và hoàn hảo nhất, bởi mọi thứ đều chưa trải qua, làm sao biết hay và dở. Nhưng than ôi! Con người ta có vẫn luôn tồn tại một cái “tật” chung là luôn thấy con đường của người khác thì trải đầy “hoa hồng” còn con đường của mình sao mà “chông gai” thế. Cũng như tôi đã từng nghe nhiều người nói rằng, sao mà người tu sướng thế, họ không phải lo cơm áo gạo tiền, lại chẳng cần lao động mà vẫn ở “chùa to”, đi “xế hộp”. Nhưng thật ra, những thứ ấy chỉ là cái bên ngoài mà người ta nhìn vào mà thôi. Vì sao người ta lại chọn con đường mà bản thân những người đang thắc mắc kia đã không đủ dũng khí để chọn. Vậy có ai đã từng nghĩ qua, tại sao họ đã cắt ái ly gia mà lắm lúc lại rơi vào cảnh “nuôi con thiên hạ” với bao lời dè bỉu gièm pha của miệng đời.

Trong công việc cũng vậy, con người ta sao luôn luôn cảm thấy việc người khác làm là nhẹ nhàng, còn bản thân mình là nặng nhọc, bi thương. Phải chăng ở đây có một điều gì đó đáng để ta xem xét lại, riêng bản thân tôi cảm thấy, ở mỗi một công việc nào, một cương vị nào, cũng đều có những cái khó và cái hay của nó. Cũng như bạn đi trên con đường nào cũng có những đóa hoa tươi và cây xanh bóng mát làm lòng ta cảm thấy hân hoan, êm dịu, nhưng lắm lúc cũng ngay trên con đường ấy ta không thể tránh khỏi việc vấp phải ổ gà và ngập nước đến nỗi xe chết máy.

Chỉ cần bản thân ta biết nhìn lại, biết quan sát những gì đã đến và đang đến để sống trong ngay phút hiện tại, thì mới thấy rằng mọi thứ không như ta nghĩ hay ta cảm giác lúc đầu.

Ở mỗi một con đường, hay mỗi một lựa chọn về con đường đi của mình trong cuộc đời đều là một quá trình chứ không phải là một kết quả. Trong quá trình đó sẽ có đủ cả hỷ nộ ái ố, vui vẻ, hạnh phúc và bi thương, khổ đau. Do đó, ta không nên mãi dằn vặt trong đau khổ hay đắm chìm với cảnh vui. Điều quan trọng hơn tất cả là cố gắng giữ cho mình một tâm thế tích cực nhất dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Vì chỉ có tâm ta mới làm nên tất cả, hãy để tâm ta chuyển đổi hoàn cảnh, chứ đừng để hoàn cảnh làm chủ thân ta.

Trong cuộc đời này, ai cũng sẽ có một con đường đi do chính mình đã chọn. Không có hối hận, không có đau thương hay đổ lỗi, mà chỉ có sự trải nghiệm, khắc phục khó khăn và trân trọng những gì đang có mới là điều quan trọng nhất. Không con đường nào là mãi chào đón bạn bằng hoa thơm cỏ lạ, cũng chẳng con đường nào là hiểm nạn giăng đầy. Cứ thế mưa lâu rồi cũng tạnh, quan trọng là ta có đủ bản lĩnh để trang bị cho mình một bộ áo giáp để đón chờ ngày mai tươi sáng hay không. Bộ áo giáp đó không ngoài cái tâm của ta, một tâm thế tích cực và lạc quan để thật sự thể nghiệm mọi thứ trong cuộc sống. Xin hãy là sen giữa bùn như lời Phật từng dạy:

Như giữa đống rác nhớp.

Quăng bỏ nơi bờ đầm

Chỗ ấy hoa sen nở.

Thơm sạch đẹp ý người.

Cũng vậy, giữa quần sanh.

Uế, nhiễm, mù, phàm tục

Đệ tử bậc Chánh Giác.

Sáng ngời với trí tuệ.

(Pháp cú câu 58-59)

Bình luận bài viết

  Tin sinh hoạt phật sự

  Video bài giảng

  Pháp âm

  • Mẹ ơi - Thơ: Thích Phước Hạnh - Nhạc: Hoàng Lan
  • Khúc ca Tịnh Độ - Lời: Thích Phước Hạnh - Nhạc: An Sơn
  • Nụ cười da cam - Nhạc: Trần Đức Tâm - Thơ: Nguyễn Ngọc Mai
  Pháp âm khác...

  Thống kê truy cập

  • Online: 10
  • Số lượt truy cập : 2881362