Thông tin

THÔNG TIN

THÔNG TIN

 

CHÚC TRỌNG - MINH CHÁNH -
NHUẬN KIÊN - TRÍ BÁ - THIỆN HƯNG

 

1. Lễ tắm Phật

Theo truyền thống hàng năm của chùa Phật học Xá Lợi, sáng ngày mùng 8 tháng 4 năm Mâu Tuất (tức ngày 22/5/2018) dưới sự chứng minh của Đại Lão HT Thượng Hiển Hạ Tu - Viện chủ bổn tự, cùng toàn thể Chư tăng, nam nữ Phật tử đã trang nghiêm thực hiện lễ Mộc Dục (Tắm Phật) tại Chánh điện.

 

Hòa thượng Thích Hiển Tu đang thực hiện nghi thức tắm Phật

 

2. Chương trình PHÁP HỘI PHẬT ĐẢN PL 2562 (DL 2018)

Nhân đại lễ Phật đản, Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Việt Nam và chùa Phật học Xá Lợi đã tổ chức Chương trình Pháp Hội Phật Đản PL 2562 (DL 2018) từ ngày 22-5- 2018 (mùng 8/4 Mậu Tuất) đến ngày 29-5-2018 (15/4 Mậu Tuất).

Chương trình Pháp hội do chư Tăng, Ni thuyết giảng. Mở đầu, Thượng tọa Chánh Định với đề tài “Tu theo Phật”; Hòa thượng Thích Giác Pháp với đề tài “Cuộc đời Đức Phật”; Ni sư Thích Nữ Hương Nhũ với đề tài “Điều gì hạnh phúc nhất thế gian”; Thượng tọa Thích Trí Chơn với đề tài “Đức Phật - Bậc thầy vĩ đại”; Đại đức Thích Phước Tiến với đề tài “Tu theo Phật”; Đại đức Thích Thiện Thuận với đề tài “Người được mãn nguyện”; Hòa thượng Thích Giác Hạnh với đề tài “Phật đản sinh” đã kết thúc Pháp hội.

 

Hòa thượng Thích Giác Hạnh thuyết giảng với đề tài “Phật đản sinh”

 

3. Đêm văn nghệ kính mừng Phật đản

Tối ngày 28/5 (nhằm ngày 14/4/ Mậu Tuất), tiếp theo chương trình thyết pháp tại Giảng đường chùa Phật học Xá Lợi, Gia đình Phật tử chùa Phật học Xá Lợi đã tổ chức chương trình Văn nghệ cúng dường Lễ Phật Đản 2562. Nhiều tiết mục đơn ca, hợp ca đã ca ngợi công lao to lớn của Đức Phật đối với chúng sanh đặc biệt là các hoạt cảnh về Đức Phật đản sanh và Đức Phật tìm con đường giải thoát chúng sanh đã được khán giả nhiệt liệt hoan nghênh.

 


Hoạt cảnh Đức Phật đản sanh

 

4. Lễ Khánh đản Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Sáng 29-5-2018 (15-04 Mậu Tuất), sau khi tham dự Đại lễ Phật đản 2562 do Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức tại Việt Nam Quốc Tự, chư Tăng và Phật tử đã tề tựu về chùa Phật học Xá Lợi để tổ chức Lễ Khánh đản Đức Phật Thích Ca Mâu Ni lần thứ 2562. Thượng tọa Thích Đồng Bổn, Trụ trì chùa Phật học Xá Lợi làm chủ lễ.

Nhân dịp này, Ban Quản trị chùa Phật học Xá Lợi đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Phường 7 Quận 3, TP. HCM trao 170 phần quà cho các hộ nghèo trong phường.

 


Đông đảo Phật tử tham dự Lễ khánh đản Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

 

5. Nói chuyện chuyên đề “Duyên nghiệp Thúy Kiều”

Sáng 14/04 và 21/04/2018, tại chùa Phật học Xá Lợi, Cư sĩ Trần Đình Sơn, Phó Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), đã có buổi nói chuyện về đề tài “Duyên nghiệp Thúy Kiều”.

Cư sĩ Trần Đình Sơn cho biết “Đoạn trường tân thanh” hay chúng ta quen gọi là truyện Kiều, là tác phẩm đã đưa tên tuổi Nguyễn Du lên hàng đại văn hào thế giới. Giá trị về tư tưởng, nghệ thuật của “Đoạn trường tân thanh” là điều không có gì phải bàn cãi. Nguyễn Du không chỉ là một nhà Nho uyên thâm mà còn là người am hiểu Phật học một cách sâu sắc, một cư sĩ bậc cao.

“Đoạn trường tân thanh”, thông qua nhân vật Thúy Kiều, Nguyễn Du đã nói lên những giáo lý nhân quả, nghiệp báo của Phật giáo.

 


Cư sĩ Trần Đình Sơn đang thuyết trình

 

6. Lễ húy kỵ lần thứ 45 cụ Chánh Trí Mai Thọ Truyền

Ngày 30-4-2018 (15-3 Mậu Tuất), chùa Phật học Xá Lợi tổ chức lễ giỗ lần thứ 45 Cụ Chánh Trí Mai Thọ Truyền, thành viên sáng lập Hội Phật học Nam Việt,và là Hội trưởng Hội Phật học Nam Việt.

Đông đảo Chư Tăng, Ban Quản trị chùa Phật học Xá Lợi, các thành viên Ban Phật học chùa Phật học Xá Lợi, gia đình cố Hội trưởng và Phật tử đã về dự lễ húy kỵ. Đặc biệt, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN và Chư tôn đức Văn phòng II Trung ương GHPGVN đã đến thắp hương tưởng niệm cụ Chánh Trí. Nhiều tự viện đã gởi hoa và quà đến tưởng niệm.

Trước khi diễn ra lễ húy kỵ, Thượng tọa Thích Phổ Đạo, trụ trì Chùa Đại Hạnh (Quận 3) đã chủ trì tụng một thời kinh Dược Sư.

Cũng trong dịp này, đúng ngày rằm, Quỹ Từ thiện Sala cũng đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường 7, quận 3 trao tặng 200 phần quà cho các gia đình khó khăn trong phường.

 


Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN và
Chư tôn đức Văn phòng II Trung ương GHPGVN đã đến thắp hương tưởng niệm

 

7. Nói chuyện chuyên đề “Tìm hiểu về nghiệp trong Phật giáo”

Sáng 12/05/2018, tại chùa Phật học Xá Lợi, Cư sĩ Minh Ngọc, đã có buổi nói chuyện về đề tài “Tìm hiểu về nghiệp trong Phật giáo”. Các thành viên Ban Phật học chùa Phật học Xá Lợi đã tham dự.

Cư sĩ Minh Ngọc cho biết bài nói chuyện của ông dựa theo hai kinh “Kinh Tiểu nghiệp phân biệt” số 135 và “Kinh Đại nghiệp phân biệt” số 136 trong “Trung Bộ kinh”. Hai bài kinh này tương đồng với kinh Hán tạng là “Kinh Anh vũ” số 170 và “Kinh Phân biệt đại nghiệp” số 171 trong “Kinh Trung A hàm”.

Qua cách giải thích của đức Phật, chúng ta thấy sự sai biệt nhau về cuộc sống con người trong hiện tại hay một đời sống khác chính là nghiệp. Nghiệp phân chia các loài hữu tình có liệt có ưu. Nghiệp được đức Phật phân chia làm ba loại là thân nghiệp, khẩu nghiệp và ý nghiệp. Thân nghiệp là những hành động tạo tác của thân; khẩu nghiệp là những cái được tạo ra bởi lời nói; ý nghiệp là những cái được hình thành bởi ý thức. Thật ra, sự biểu hiện bên ngoài của thân nghiệp và khẩu nghiệp là kết quả của ý nghiệp, nói một cách khác ý nghiệp là năng tạo, thân nghiệp và khẩu nghiệp là sở tạo, là cái được tạo ra bởi ý nghiệp.

 


Cư sĩ Minh Ngọc đang thuyết trình

 

8. Khai giảng lớp Ngữ văn Viện Phật học III

Sáng ngày 2-6-2018, Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Việt Nam (TTNCPGVN) kết hợp với Trường Đại học Sư phạm TP.HCM làm lễ khai giảng lớp Sư phạm chuyên ngành Ngữ văn tại chùa Phật học Xá Lợi.

Trong buổi khai giảng, thay mặt cho Viện Nghiên cứu Phật học, TT. Thích Đồng Bổn đã có những lời chỉ dạy chân tình và khuyến tấn các học viên cố gắng học tập. Sau lời khuyến tấn của Thượng tọa, TS. Đặng Duy Luận, Phó trưởng khoa Ngữ văn, phụ trách đào tạo đã chia sẻ về trường và những việc sắp tới của lớp trong chương trình học cũng như trả lời những thắc mắc của các học viên. Trong dịp này Thượng tọa và TS. Đặng Duy Luận đã trao 4 suất học bổng cho 4 học viên khó khăn trong việc học, do các Phật tử tại chùa Phật học Xá Lợi cúng dường.

 

 

9. 18 vị tăng, ni và cư sĩ được trao bằng Thạc sĩ Tôn giáo học

Chiều 24-6-2018, tại Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ, Học viện Khoa học Xã hội Việt Nam đã tổ chức Lễ trao bằng Thạc sĩ cho 80 tân Thạc sĩ chuyên ngành Tôn giáo học, Luật kinh tế, Quản lý giáo dục, Chính sách công, Chính trị học, Triết học, Việt Nam học và Xã hội học. GS.TS. Phạm Văn Đức – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Giám đốc Học viện Khoa học xã hội và nhiều thầy cô của học viện cũng đến dự. Khách mời đến dự còn có trụ trì các tự viện, tịnh xá.

Trong lễ trao bằng đợt 1 này, Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Việt Nam (Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam) có 18 vị tăng, ni và cư sĩ được trao bằng Thạc sĩ chuyên ngành Tôn giáo học. Được biết, đợt này Học viện Khoa học Xã hội đã trao bằng cho 573 tân thạc sĩ  được đào tạo tại 3 cơ sở ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.

 

 

10. Nói chuyện chuyên đề “Truyền thống Cư Nho mộ Thích của Phật giáo Việt Nam”

Sáng 07/07/ 2018, tại chùa Phật học Xá Lợi, Cư sĩ Trần Đình Sơn đã có buổi nói chuyện về đề tài “Truyền thống Cư Nho mộ Thích của Phật giáo Việt Nam”.

Cư sĩ Trần Đình Sơn cho biết “Cư Nho mộ Thích” có nghĩa là ăn ở, tố chức cuộc sống, điều hành đất nước theo Nho giáo nhưng tâm linh thì một lòng theo Thích Ca (Phật giáo)

Cư sĩ Trần Đình Sơn cho biết, sự manh nha của tư tưởng Tam giáo đồng nguyên xuất hiện ở Giao Châu (Việt Nam) vào khoảng thế kỷ thứ II.

Phật giáo Đại Việt đời Trần với Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử là một Phật giáo nhất tông, mang đậm bản sắc Việt, chủ trương nhập thế, tùy tục, tùy duyên, hòa quang đồng trần, cư trần lạc đạo, có sự dung hợp và Việt hóa ba hệ tư tưởng Phật – Nho – Lão.

Tuy nhiên, hoàn cảnh lịch sử đã làm cho Phật giáo không còn phát triển huy hoàng như thời Lý - Trần. Vì Phật giáo kể từ cuối đời nhà Trần đến đời nhà Hồ rơi vào suy yếu. Khi đất nước giành lại độc lập tự chủ, triều đại Lê Sơ ra đời, Nho giáo giữ địa vị độc tôn.

Đến chín đời chúa Nguyễn (1558-1775) ở đất Thuận Hóa – Đàng Trong, Nho và Phật đã hòa quyện vào nhau, song hành bên nhau. Tuy vua chúa nhà Nguyễn đều sử dụng tư tưởng Nho giáo để xây dựng vương triều, nhưng họ tỏ ra tôn sùng Phật giáo. Thái độ của các chúa Nguyễn với đạo Phật vẫn thể hiện ít nhiều sự chân thành theo quan niệm cư Nho mộ Thích.

Trong hành trình Nam tiến của lịch sử Việt Nam, chúa Nguyễn Phúc Chu được ghi nhận là người có công lớn trong việc mở mang, phát triển và ổn định đất nước ở Ðàng Trong vào thế kỷ XVII-XVIII. Trong thời gian tại vị, ngoài thành công trong việc mở rộng bờ cõi, ngài còn có rất nhiều công lao trong việc xây dựng đời sống tâm linh, đặc biệt là Phật giáo ở Ðàng Trong. Ngài đề ra chủ trương “cư Nho mộ Thích”, kế thừa một cách sáng tạo chủ trương của vua - Phật Trần Nhân Tông “cư trần lạc đạo” ở thế kỷ XIII.

 

 

Cư sĩ Trần Đình Sơn đang trình bày về truyền thống Cư Nho mộ Thích

 

11. Lễ húy kỵ lần thứ 21 cố Hòa thượng Thích Thiện Hào

Sáng ngày 27-7-2018 (nhằm ngày 15 tháng 6 năm Mậu Tuất), chùa Phật học Xá Lợi đã long trọng tổ chức lễ húy kỵ lần thứ 21, tưởng niệm ân sư ngày cố Hòa thượng Thích Thiện Hào viên tịch. Đông đảo Phật tử các đạo tràng của chùa Phật học Xá Lợi tề tựu đảnh lễ và tưởng niệm người thầy nguyên Viện chủ của mình.

Tại buổi lễ, chư Tôn đức Tăng đã dâng hương tưởng niệm và đảnh lễ giác linh cố Hòa thượng và cùng toàn thể đại chúng nhất tâm cầu nguyện cho giác linh Hòa thượng cao đăng cõi Phật.

Được biết năm Giáp Tý 1984, theo sự thỉnh cầu của Ban Quản trị và Phật tử chùa Xá Lợi; Thành hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh đã bổ nhiệm Ngài làm Viện chủ chùa Xá Lợi - Quận 3 cho đến ngày viên tịch. Ngài xả báo thân và an tường thị tịch vào lúc 9 giờ sáng ngày 20 tháng 7 năm 1997 (nhằm ngày 16 tháng 6 năm Đinh Sửu) tại chùa Xá Lợi, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Bình luận bài viết

  Tin sinh hoạt phật sự

  Video bài giảng

  Pháp âm

  • Mẹ ơi - Thơ: Thích Phước Hạnh - Nhạc: Hoàng Lan
  • Khúc ca Tịnh Độ - Lời: Thích Phước Hạnh - Nhạc: An Sơn
  • Nụ cười da cam - Nhạc: Trần Đức Tâm - Thơ: Nguyễn Ngọc Mai
  Pháp âm khác...

  Thống kê truy cập

  • Online: 12
  • Số lượt truy cập : 2884824