Thông tin

THÔNG TIN

THÔNG TIN

 

TRÍ BÁ – NHUẬN KIÊN

 

1. LỄ VÍA BỒ TÁT QUAN THẾ ÂM THÀNH ĐẠO 19-6

Nhân kỷ niệm ngày vía Đức Quan Thế Âm thành đạo (19-6 Mậu Tuất), sáng 31-7-2018, đông đảo Phật tử các đạo tràng đã vân tập về Chùa Phật học Xá Lợi để tham dự lễ vía. Chư Tăng và Phật tử đối trước tôn tượng Đức Quán Thế Âm thành kính lễ bái và trì tụng chú Đại Bi và niệm danh hiệu của Ngài trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh và thiêng liêng.

Với 12 hạnh nguyện đại từ đại bi - ban vui và cứu khổ, Ngài là chỗ nương tựa của vô lượng chúng sinh gặp cơn khổ nạn. Đức hạnh của Ngài thật không thể dùng lời nào để tán thán. Chúng ta chỉ có thể một lòng thành kính phủ phục trước tâm lợi tha quảng đại của Ngài và nguyện học theo hạnh Ngài để mở rộng lòng thương của mình.

 

 

Hòa thượng Viện chủ Thích Hiển Tu thực hiện nghi thức lễ vía Bồ tát Quan Thế Âm

 

2. BAN PHẬT HỌC VÀ ĐẠO TRÀNG BÁT QUAN TRAI CÚNG DƯỜNG TRƯỜNG HẠ

Sáng 5-8-2018 (nhằm ngày 24-6 năm Mậu Tuất), Ban Phật học cùng Phật tử của đạo tràng Bát quan trai chùa Phật học Xá Lợi đã cúng dường chư Tăng nhân mùa an cư kiết hạ. Mùa an cư năm nay, Chùa Phật học Xá Lợi đã tiếp đón 20 vị Tăng về tu tập. Cư sĩ Minh Ngọc thay mặt Ban Phật học và các Phật tử đã tác bạch với các chư Tăng, nói rõ tấm lòng của Phật tử muốn cúng dường tịnh tài, tịnh vật để chư Tăng có chút ít phương tiện tu tập trong mùa an cư. Thượng tọa Thích Đồng Bổn, Trụ trì chùa Phật học Xá Lợi, đã  ban pháp từ, tán thán công đức của Ban Phật học, đạo tràng Bát quan trai và các đạo tràng khác đã về đây chung tay xây dựng, tu học, bòn phước tại chùa Xá Lợi, đồng thời chấp nhận tấm lòng của các Phật tử đã cúng dường.

 

 

Cư sĩ Trần Đình Sơn, đại diện Ban Phật học cúng dường chư Tăng

 

3. KHAI GIẢNG LỚP THIỀN VIPASSANA

Sáng 12-8-2018, tại Thiền đường chùa Phật học Xá Lợi, lớp thiền Vipassana Tứ niệm xứ đã khai giảng. Lớp thiền do Thượng tọa thiền sư Tăng Định và thầy trợ giảng hướng dẫn. Đến dự khai giảng có Thượng tọa Thích Đồng Bổn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Phật học Xá Lợi và đại diện Ban Phật học chùa Phật học Xá Lợi. Gần 50 Phật tử đã tham dự lớp thiền.

Mở đầu buổi khai giảng, Cư sĩ Minh Ngọc đại diện Ban Phật học đã có đôi lời cảm tạ Thiền sư Tăng Định đã hoan hỉ bố thí cho hàng Phật tử pháp thiền Vipassana. Sau đó, Thiền sư Tăng Định đã giới thiệu sơ nét về pháp thiền Vipassana và khuyến tấn các Phật tử nên kiên trì, nhẫn nại để có thề luyện tập tốt pháp môn thiền này. Thiền sư Tăng Định cho biết sẽ hướng dẫn tứ oai nghi trong thiền Vipassana (đi, đứng, nằm, ngồi) cho lớp này.

Lớp thiền do Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Việt Nam và Ban Phật học chùa Phật học Xá Lợi tổ chức.

 

Phật tử thực hành theo lời Thiền sư hướng dẫn

 

4. PHÁP HỘI VU LAN PL 2562 (DL 2018)

Mùa Vu lan năm nay, từ ngày 18/8 (Mùng 8/7 Mậu Tuất) đến ngày 26/8/2018 (16-7 Mậu Tuất), chùa Phật học Xá Lợi tổ chức Pháp hội Vu lan với tám thời giảng của HT. Thích Giác Hạnh, HT. Thích Giác Pháp, TT. Chánh Định, TT. Thích Đồng Thành, TT. Thích Trí Chơn, TT. Thích Thiện Thuận, NS. Thích Nữ Hương Nhũ và ĐĐ. Thích Phước Tiến. Các bài giảng đều nói lên công ơn to lớn của ông bà, cha mẹ, thầy tổ. Các giảng sư đã khuyên người Phật tử phải biết ơn ông bà, cha mẹ, thầy tổ, đồng thời phải biết báo đáp ơn cao dày đúng cách. Các giảng sư đã nêu những tấm gương hiếu đễ là những đại đệ tử Đức Phật như Ngài Xá Lợi Phất, Mục Kiền Liên,…

 

 

Một buổi thuyết giảng của Hòa thượng Thích Giác Hạnh

 

5. LỄ VU LAN VÀ CÚNG DƯỜNG CHƯ TĂNG

Sáng ngày 25-8-2018 (Rằm tháng 7 Mậu Tuất), chùa Phật học Xá Lợi đã trang trọng tổ chức Lễ Vu lan. Mở đầu, là  khóa lễ kinh Vu lan do Đạo tràng Dược sư phụ trách. Sau thời kinh Vu lan, đông đảo Phật tử đã vân tập về Chánh điện để đảnh lễ Phật, chư Tăng và tiến hành buổi lễ.

Cư sĩ Minh Ngọc thay mặt Phật tử các đạo tràng đã tác bạch với các chư Tăng, theo truyền thống Phật giáo Bắc tông, rằm tháng 7 là là lễ Vu lan báo hiếu tưởng niệm, tri ân và báo ân của người con đối với cha mẹ. Đây cũng là ngày tự tứ của toàn thể Tăng chúng sau 3 tháng an cư kiết hạ, thúc liễm thân tâm, trau dồi giới định. Do đó, Phật tử muốn cúng dường tịnh tài, tịnh vật cho chư Tăng theo truyền thống.

Hòa thượng Thích Hiển Tu, Viện chủ chùa Phật học Xá Lợi, thay mặt chư Tăng đang an cư tại chùa đã ban đạo từ cho hàng Phật tử. Hòa thượng đã nói rõ ý nghĩa của ngày Vu lan là báo hiếu, báo ân cho cha mẹ, đồng thời cũng là ngày tự tứ của chư Tăng mười phương sau ba tháng an cư kiết hạ nhằm thúc liễm thân tâm.  Hòa thượng đã chấp nhận tấm lòng của các Phật tử cúng dường cho chư Tăng. Được biết, mùa an cư năm nay, chùa Phật học Xá Lợi đã tiếp đón 20 vị Tăng về tu tập.

Chiều cùng ngày, chùa Phật học Xá Lợi cũng đã tổ chức lễ quy y cho 61 Phật tử.

 

 

Gia đình Phật tử Xá Lợi cài hoa hồng cho người đến dự lễ Vu Lan

 

Phật tử cúng dường chư Tăng

 

6. RA MẮT BAN ĐIỀU HÀNH BAN PHẬT HỌC NHIỆM KỲ IV

Sáng ngày 5-9-2018, tại chùa Phật học Xá Lợi, Ban điều hành Ban Phật học nhiệm kỳ IV (2018-2020) đã ra mắt. Các thành viên Ban điều hành gồm:

Ban cố vấn: Cư sĩ Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, Cư sĩ Lâm Hoàng Lộc, Cư sĩ Nhật Trí Phạm Anh Dũng

Ban điều hành:

- Trưởng ban: Cư sĩ Nhật Cao Trần Đình Sơn;

- Phó Trưởng ban: Cư sĩ Tâm Thông Nguyễn Hữu Việt; Cư sĩ Minh Ngọc Nguyễn Duy Ninh;

- Tổng Thư ký: Cư sĩ Trí Tâm Tô Văn Thiện;

- Kiểm soát: Cư sĩ Trí Thượng Trần Đức Hạ; Cư sĩ Minh Hiền Trần Phi Hùng; Cư sĩ Thiện Hòa Nguyễn Chánh Lực;

- Các ủy viên: Cư sĩ Diệu Châu Nguyễn Thị Ngọc; Cư sĩ Nguyên Cẩn Phạm Văn Nga; Cư sĩ Trí Bá Lưu Bá Tòng; Cư sĩ Trí Vịnh Trần Ngọc Đỉnh; Cư sĩ Minh Tâm Vương Đình Khoát; Cư sĩ Diệu Viên Mai Thị Thúy; Cư sĩ Quảng Quý Nguyễn Bình San; Cư sĩ Chúc Trọng Huỳnh Đăng Khoa; Cư sĩ Minh Tài Lê Văn Tú.

Trong phiên họp, các thành viên đã thảo luận, góp ý, thông qua Phương hướng hoạt động nhiệm kỳ IV (2018-2020) và Quy định về nghĩa vụ và quyền lợi thành viên Ban Phật học chùa Xá Lợi.

 

Ảnh : Toàn cảnh phiên họp

 

7. LỄ HÚY KỴ CỐ HÒA THƯỢNG THÍCH VĨNH TẤN

Sáng ngày 7/9/2018 (28/7 năm Mậu Tuất), Ban Trụ trì chùa Phật học Xá Lợi đã tổ chức lễ húy kỵ cố Hòa thượng Thích Vĩnh Tấn, là sư phụ và ân sư của HT. Viện chủ chùa Phật học Xá Lợi Thích Hiển Tu.

Tham dự có Ban Trụ trì, chư tôn đức cùng môn đồ pháp quyến và các cư sĩ Ban Phật học, Phật tử các đạo tràng của chùa Phật học Xá Lợi. Buổi lễ cầu siêu do Ban Nghi lễ Giáo hội Phật giáo TP. HCM chủ trì. Đại diện môn đồ pháp quyến đã cung thỉnh chư tôn đức có thời kinh trợ tiến kỳ nguyện cho Giác linh Hòa thượng.

Tiếp đó, toàn thể chư tôn đức và Phật tử đã dâng hương tưởng niệm và đảnh lễ cố HT. Thích Vĩnh Tấn, cầu nguyện Hòa thượng cao đăng Phật quốc.

 

 

8. NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ: “ĐIỀU PHỤC NGŨ CĂN, VÀI KINH NGHIỆM”

Sáng 15-9-2018, tại chùa Phật học Xá Lợi, Cư sĩ TS. Hoàng Văn Lễ, đã có buổi nói chuyện về đề tài “Điều phục ngũ căn, vài kinh nghiệm”.

Theo TS. Hoàng Văn Lễ, con người có năm căn ấy là năm cơ quan phát sinh mọi sự việc:

1. Nhãn căn: Là con mắt, nghiệp dụng của nó chiếu soi các sắc, tức là mọi vật hữu hình.

2. Nhĩ căn:  Là lỗ tai, nghiệp dụng của nó nghe tất cả các thứ tiếng.

3. Tỷ căn: Là cái mũi, nghiệp dụng của nó ngửi các mùi thơm và hôi.

4. Thiệt căn: Là cái lưỡi, nghiệp dụng của nó nếm các mùi vị và nói năng.

5. Thân căn: Thân là da bọc thân người, nghiệp dụng của nó để nhận biết những cảm giác như nóng hoặc lạnh, nặng hoặc nhẹ, trơn hoặc nhám, mềm hoặc cứng…

Ngũ căn ấy cũng kêu là ngũ nghiệp căn, vì người ta dùng năm căn ấy tạo ra nghiệp luân hồi sanh tử. Nếu không sớm điều phục năm căn này thì muôn kiếp trầm luân trong lục đạo.

Điều phục là điều hòa ở trong, chế phục 3 nghiệp thân, khẩu, ý; không làm các việc xấu ác, xa lìa tội lỗi, thuận theo chính pháp.

Kinh nghiệm bản thân của TS. Lễ muốn điều phục ngũ căn này phải thực hành Thiểu dục tri túc. Nhưng mọi sự đều tuỳ thuộc vào chính tâm của chúng ta, nên chúng ta phải điều phục tâm mình. Bằng việc điều phục tâm, sẽ điều phục được ngũ căn. Một khi tâm đã được chú ý cân nhắc và uốn nắn nhiều lần theo chiều hướng “giảm thiểu điều ác, tăng trưởng điều lành” thì bấy giờ tâm trở nên trong sáng vắng lặng khiến cảm nghiệm an lạc bắt đầu phát sinh và lớn dần theo từng nhịp điệu vận hành hiền thiện và an tịnh.

Sau phần thuyết trình, các thành viên Ban Phật học đã cùng nhau trao đổi để hiểu sâu thêm việc điều phục ngũ căn.

 

TS Hoàng Văn Lễ

Bình luận bài viết

  Tin sinh hoạt phật sự

  Video bài giảng

  Pháp âm

  • Nụ cười da cam - Nhạc: Trần Đức Tâm - Thơ: Nguyễn Ngọc Mai
  • Vui thay Phật ra đời - Lời Kinh Pháp Cú - Nhạc Ngộ Anh Kiệt - Ca sĩ Hoàng Yến - Nhạc sĩ Giác An hòa âm
  • Trái tim bất diệt - Ngộ Anh Kiệt - Tuệ Kiên - Thanh Trúc - Nguyễn Quốc Thắng
  Pháp âm khác...

  Thống kê truy cập

  • Online: 66
  • Số lượt truy cập : 2323809