Thông tin

TÌM HIỂU HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC PHẬT GIÁO TỈNH KIÊN GIANG

TÌM HIỂU HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC PHẬT GIÁO

TỈNH KIÊN GIANG

 

THÍCH MINH NGHĨA

 


Lễ khai giảng lớp Trung cấp Phật học Kiên Giang khóa IV.

 

Sau ngày 30/04/1975 đất nước Việt Nam hoàn toàn độc lập thống nhất, trước vận hội mới đó các Tổ chức, Hệ phái Phật giáo ở Kiên Giang vận động thành lập ngôi nhà chung Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Kiên Giang vào năm 1982 và bổ nhiệm nhân sự các Ban ngành Phật giáo các cấp để điều hành công tác Phật sự. Trong 35 năm hoạt động, trải qua 08 nhiệm kỳ (tính đến năm 2017), Phật giáo tỉnh Kiên Giang dần dần đi vào ổn định, phát triển và đạt được nhiều thành tựu về các phương diện như giáo dục, hoằng pháp, từ thiện xã hội, văn hóa, nghi lễ, hướng dẫn Phật tử... Trong đó công tác Giáo dục Tăng ni là nhiệm vụ hàng đầu của Phật giáo tỉnh Kiên Giang, nhằm tạo đội ngũ kế thừa theo tinh thần tre già măng mọc để có nguồn nhân sự chủ chốt đáp ứng mọi công tác Phật sự cũng như nhu cầu phát triển của đất nước trong giai đoạn hiện nay. HT. Thích Trí Quảng từng nói: “Đối với Phật giáo, một trong những yếu tố quan trọng làm nên sự hưng thịnh đó là chất lượng của Tăng Ni… nếu Tăng Ni không được đào tạo, thiếu sự tu học thì Phật giáo cũng khó phát triển được. Do vậy, Phật sự giáo dục Tăng Ni luôn được chư vị tiền bối quan tâm, xem đó là một trong những công việc quan trọng hàng đầu của bất cứ tổ chức Phật giáo, ở bất cứ hoàn cảnh lịch sử nào[1]. Trên tinh thần đó, Ban trị sự Phật giáo Kiên Giang mở các lớp đào tạo Phật học, hành chánh cho Tăng ni, Phật tử theo học nhằm nâng cao trình độ tri thức, nghiệp vụ hỗ trợ cho việc tu học và hành đạo. Với các hoạt động cụ thể như sau:

- Trường cơ bản Phật học Kiên Giang: Năm 1991 được sự cho phép của Ban giáo dục Tăng ni Trung ương, Ban trị sự Phật giáo tỉnh Kiên Giang mở lớp Cơ bản Phật học (nay đổi tên là Trường Trung cấp Phật học) cho chư Tăng ni trong và ngoài tỉnh theo học “Năm 1991, trường Trung cấp Phật học Kiên Giang chính thức được thành lập tại chùa Phổ Minh, số 27 đường Cô Bắc, thị xã Rạch Giá. Vào tháng 05 cùng năm trường đã tổ chức khai giảng khóa I với số Tăng ni theo học là 50 vị[2]. Trường Cơ bản Phật học ra đời là một trong những cố gắng rất lớn của Ban giáo dục Tăng ni Phật giáo tỉnh nhà trong hoàn cảnh cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, đội ngũ giảng viên còn hạn chế. Vì là một tỉnh thuộc vùng biên nên việc quy tụ các học viên khu vực xung quanh đăng ký theo học không nhiều, chủ yếu là các Tăng ni sinh trẻ trong tỉnh được sự vận động của Chư tôn đức cho đăng ký theo học. Tiếp tục thành công của khóa I, Trường cơ bản Phật học chiêu sinh khóa II (1996-2000) có 31 Tăng ni theo học. Khóa III (2002 - 2005) có 30 Tăng ni.

Sau thời gian gián đoạn đến ngày 01/09/2010, Trường trung cấp Phật học Kiên Giang khóa IV (2010 - 2014) chính thức khai giảng có 70 Tăng ni sinh đăng ký học. Phát biểu tại lễ khai giảng, HT.Thích Huyền Thông nhấn mạnh: “Công tác đào tạo Tăng tài phục vụ Đạo pháp - Dân tộc là nhiệm vụ hàng đầu của Giáo hội hiện nay… Nhằm phát huy thành tựu hiệu quả đã đạt được vừa qua, nay Ban Giám hiệu nhà trường tiếp tục đào tạo khóa mới, có hơn 70 Tăng Ni sinh theo học. Đây là nguồn nhân sự có thể kế thừa sự nghiệp hoằng truyền Phật pháp sau này cho Giáo hội[3].  Trong khóa này Trường trung cấp chuyển từ chùa Phổ Minh sang chùa Phật Quang (số 83 Quang Trung, phường Vĩnh Quang, Tp. Rạch Giá) với những phòng học được trang bị khang trang, tiện nghi hơn. Tiếp tục thành công của 04 khóa trước, hiện nay Trường Trung cấp Phật học Kiên Giang đang lập kế hoạch chuẩn bị chiêu sinh khóa V.

- Lớp Bồi dưỡng Chuyên khoa Phật học, Tin học và Ngoại ngữ: Năm 2001, lớp Bồi dưỡng Chuyên khoa Phật học, Tin học và Ngoại ngữ do Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo Kiên Giang tổ chức, thành phần theo học chủ yếu là Tăng ni sinh tốt nghiệp lớp Cơ bản Phật học khóa II. Có thể nói lớp Bồi dưỡng Chuyên khoa Phật học, Tin học và Ngoại ngữ là lớp học đặc thù chuyên biệt của Ban giáo dục Tăng ni Phật giáo tỉnh Kiên Giang. Tất cả học viên theo khóa này đều thực hiện theo chế độ nội trú ở hai địa điểm. Tăng nội trú ở chùa Phật Quang và Ni nội trú tại tịnh xá Ngọc Hải (mỗi sáng đều có xe đưa đón). Chương trình giảng dạy lớp Bồi dưỡng Chuyên khoa Phật học, Tin học và Ngoại ngữ gồm hai phần: “Thứ nhất là nội điển: Kinh, Luật, Luận. Thứ hai là Ngoại điển: Anh ngữ, Hán ngữ, Tin học, Thuật hùng biện, Nghệ thuật viết văn[4]. Phương pháp đào tạo chia làm hai giai đoạn: “Giai đoạn một học viên được tiếp thu kiến thức cơ bản về nội ngoại điển. Giai đoạn hai tùy theo khả năng của từng học viên, lớp sẽ được phân làm ba nhóm là Dịch thuật, Thuyết giảng, Ngoại ngữ và Tin học[5]. Có thể nói nội dung đào tạo nội ngoại điển của lớp tương đương với chương trình Cao đẳng, Cử nhân Phật học của GHPGVN ngày nay. Nhưng rất tiếc do hạn chế về số lượng học viên nên lớp Bồi dưỡng chuyên khoa Phật học, Tin học và Ngoại ngữ đến nay mới mở được 01 khóa.

- Lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ trụ trì: Ngày 25/8/2014, Ban trị sự Phật giáo Kiên Giang mở lớp đào tạo nghiệp vụ trụ trì dài hạn dành cho các vị Trụ trì, các vị Phó trụ trì và các vị được quy hoạch làm Trụ trì trong tương lai chưa qua các trường lớp đào tạo Phật học với thời gian đào tạo kéo dài 3 năm từ năm 2014 đến 2017. Mỗi tháng học hai ngày vào mùng 01 và mùng 02 hàng tháng. Địa điểm học tại giảng đường chùa Phật Quang. “Ngoài các kiến thức cơ bản về Phật học, Tăng ni học viên còn được trang bị các kỹ năng về quản lý tự viện, phương pháp diễn giảng, nghệ thuật nói chuyện trước công chúng, vận động quần chúng… Bên cạnh đó là các kiến thức về hành chánh của Giáo hội, chính sách, pháp luật của Nhà nước sẽ được chư Tôn đức Văn phòng II Trung ương Giáo hội và Sở Nội vụ - Ban Tôn giáo tỉnh đến chia sẻ[6].  Khóa đào tạo giúp nâng cao trình độ Phật pháp trong việc hướng dẫn Tăng ni, Phật tử sinh hoạt, tu học và nắm bắt những thông tin cập nhật theo đúng chủ trương Giáo hội và chính sách của Đảng, Nhà nước.

- Khóa tập huấn Hoằng pháp viên: Bắt đầu từ năm 2014, mỗi năm Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang kết hợp cùng Ban Hoằng pháp Trung ương tổ chức khóa tập huấn Hoằng pháp viên cho các phật tử tiêu biểu của các chùa trong tỉnh. Tính đến nay đã tổ chức được 05 khóa, mỗi khóa có gần 1000 Phật tử về tham dự. Mục đích của khóa học “Nhằm giúp Phật tử hiểu rõ hơn về chánh pháp, giáo lý Phật đà, kỹ năng trong giao tiếp… thông qua các buổi thuyết giảng của Chư Tôn đức ban Hoằng pháp. Từ đó Phật tử am hiểu chuyên sâu về Phật pháp, có tư cách đạo đức gương mẫu để áp dụng vào đời sống bản thân và quan trọng hơn hết là cùng với Tăng ni trở thành một người làm nhiệm vụ hoằng dương chánh pháp[7]. Trong khóa tập huấn này, ban tổ chức chia ra làm hai lớp, một lớp căn bản dành cho các Phật tử mới tham dự khóa tập huấn và lớp nâng cao dành cho các Phật tử đã tham dự 3 kỳ tập huấn trở lên.

- Lớp Cử nhân Tôn giáo học: Năm 2015, Ban trị sự Phật giáo tỉnh Kiên Giang liên kết với trường Đại học KHXN & NV Hà Nội thuộc Đại học quốc gia, mở lớp Cử nhân Tôn giáo học tại chùa Phật Quang cho 121 vị Tăng ni. Chương trình đào tạo 4 năm, mỗi tuần học hai ngày vào thứ Bảy và Chủ nhật. Hiện khóa 01 đã kết thúc chuẩn bị liên kết mở thêm khóa 02.

Hằng năm, Ban trị sự Tỉnh mở thêm các lớp tập huấn dành cho Tăng ni trụ trì về các chuyên đề: Đào tạo nhân sự, Quản trị nhân sự, An ninh quốc phòng, Bảo vệ môi trường, Chính sách và pháp luật liên quan đến hoạt động tín ngưỡng tôn giáo, khóa Bồi dưỡng trụ trì và nghiệp vụ hành chánh, Nghiệp vụ thư ký và viết tin... Theo Báo cáo tổng kết của Ban giáo dục Tăng ni tỉnh Kiên Giang đến năm 2017, số lượng Tăng ni đang theo học và đã tốt nghiệp các Trường Phật học, thế học trong và ngoài nước như sau: “Tiến sĩ khoa học 02 vị. Thạc sĩ 12 vị. Cao cấp giảng sư 08 vị. Cử nhân Phật học và thế học 67 vị. Đang học nghiên cứu sinh 04 vị. Đang học Cao học tại các trường Phật học và thế học trong và ngòai nước 18 vị. Đang theo học Cử nhân Phật học, các lớp Cao đẳng chuyên khoa Phật học, lớp Cao trung cấp giảng sư 21 vị[8]. Đây là thành quả đáng khích lệ cho hoạt động giáo dục của Ban giáo dục Tăng ni tỉnh Kiên Giang trong thời gian qua. Mặc dầu so với các tỉnh thành khác vẫn còn hạn chế nhưng với tinh thần luôn tìm tòi học hỏi, nâng cao trình độ bản thân, Chư tôn đức lãnh đạo Ban trị sự luôn cố gắng tạo môi trường học tập thuận lợi cho Chư Tăng ni để đào tạo ra nhiều nhân tài phục vụ cho Giáo hội.

Như vậy, kể từ khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kiên Giang được thành lập với sự quản lý điều hành của Ban trị sự đã đạt được nhiều thành tựu nhất định về mọi phương diện. Trong bối cảnh đất nước ngày càng phát triển và đổi mới, vai trò của Phật giáo đối với dân tộc ngày càng được thể hiện. Qua các nhiệm kỳ, Ban trị sự Phật giáo tỉnh Kiên Giang không ngừng hoàn thiện mình, cải cách bộ máy hành chính, bổ nhiệm nhân sự sao cho đúng người đúng việc và kiện toàn bộ máy tổ chức Giáo hội. Sự quản lý sâu sát của Giáo hội từ Trung ương đến địa phương đã đưa ra những phương hướng hoạt động cụ thể để phát huy giá trị tích cực của Phật giáo và hạn chế những yếu kém, khuyết điểm nhằm nâng cao uy thế của đạo Phật, làm lợi ích cho mọi người. Sau thời gian đào tạo Ban giáo dục Tăng ni tỉnh Kiên Giang đã bồi dưỡng nhiều Tăng ni trẻ đủ tài đức kế thừa sự nghiệp Giáo hội trong các công tác Phật sự. Hướng đến xây dựng tổ chức Giáo hội Phật giáo Kiên Giang ngày một vững mạnh phụng sự nhân sinh.

 

 


[1] Thích Trí Quảng, Giáo dục Tăng Ni là Phật sự quan trọng hàng đầu của Giáo hội Tầm quan trọng của sự nghiệp giáo dục Tăng Ni, https://giacngo.vn, 11/05/2016.

[2] Thích Giác Phước (2002), Lược sử những ngôi chùa Kiên Giang, Nxb Tp. HCM, tr. 11.

[3] Ban Thông tin truyền thông Phật giáo tỉnh Kiên Giang (2011), Báo cáo Tổng kết công tác Phật sự và Bản tin Phật sự Kiên Giang năm 2011, Ban trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang ấn hành, tr. 94.

[4] Thích Giác Phước chủ biên (2002), Sđd, tr.15.

[5] Thích Giác Phước, Sđd, tr.15.

[6] Ban Thông tin truyền thông Phật giáo tỉnh Kiên Giang (2014), Đặc san Ánh đạo Kiên Giang số 06, Ban trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang ấn hành, tr. 103.

[7] Thích Tuệ Tánh, Gần 1000 phật tử được tập huấn công tác Hoằng pháp, www.phatgiaokiengiang.com, 23/10 /2015

[8] Ban Thông tin truyền thông Phật giáo tỉnh Kiên Giang (2017), Báo cáo tổng kết công tác Phật sự Phật giáo tỉnh Kiên Giang năm 2017, Đặc san Ánh đạo Kiên Giang số 11, Ban trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang ấn hành, tr. 60.

Bình luận bài viết

  Tin sinh hoạt phật sự

  Video bài giảng

  Pháp âm

  • Mẹ ơi - Thơ: Thích Phước Hạnh - Nhạc: Hoàng Lan
  • Khúc ca Tịnh Độ - Lời: Thích Phước Hạnh - Nhạc: An Sơn
  • Nụ cười da cam - Nhạc: Trần Đức Tâm - Thơ: Nguyễn Ngọc Mai
  Pháp âm khác...

  Thống kê truy cập

  • Online: 6
  • Số lượt truy cập : 2881429