Tin tức

BAN PHẬT HỌC LIÊN HOAN TỔNG KẾT NĂM 2016

BAN PHẬT HỌC LIÊN HOAN TỔNG KẾT NĂM 2016

 

Tin ảnh: TRÍ BÁ

 

Ngày 14-1-2017, Ban Phật học Chùa Phật học Xá Lợi đã tổ chức Liên hoan tất niên năm Bính Thân tại Nhà hàng chay Thăng Hoa. Đến dự có Đại đức Thích Nguyên Huệ, đại diện Chùa PH Xá Lợi; BS Đỗ Hồng Ngọc, Cố vấn Ban Phật học; các cư sĩ và đông đảo thành viên Ban Phật học. Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, Phó Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN, Trưởng ban Ban Phật học Chùa PH Xá Lợi đã giới thiệu sơ nét về hoạt động trong năm 2016 của Ban Phật học. Tiếp theo, cư sĩ Trần Phi Hùng đã nêu những điểm làm tốt và những mặt cần làm tốt trong năm 2017.

Trước đó, ngày 11-1-2017, Ban điều hành Ban Phật học Chùa Xá Lợi đã tổ chức họp tổng kết năm 2016 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2017.

Cuộc họp đã tổng kết: Về phát triển thành viên, năm 2016 tổng số thành viên 79 người, tăng 10 người so với năm 2015 .  Năm 2017 dự kiến số thành viên sẽ tăng 20 người , đưa con số thành viên tham gia là 100 người.

Trang web chuaxaloi.vn hoạt động tốt, đã mở mục Hỏi Đáp “Sống đúng chánh pháp” nhằm trả lời các thắc mắc của các Phật tử trong quá trình tu tập, hướng dẫn Phật tử không rơi vào mê tín dị đoan, đã mở thêm mục “Gia đình Phật tử Xá Lợi”. Về kỹ thuật: Đã tạo Comment dưới bài viết để bạn đọc có thể bình luận và đã tạo search engine để dễ tìm các nội dung cần thiết. Tuy nhiên việc đưa tin về chùa chưa đầy đủ do thiếu cộng tác viên thường trực tại chùa để lấy tin. Năm 2017 cần phân công để hoàn thiện khâu lấy tin và đưa hình ảnh thư viện và sinh hoạt của gia đình Phật tử vào trang web.

Tủ sách Phật học Từ Quang đến nay đã hoạt động được bốn năm phát hành 19 số. Càng ngày càng có nhiều cộng tác viên cả nước tham gia.  Nội dung ngày càng phong phú và được một số trường đại học chấp nhận là một tập san nghiên cứu Phật pháp. Từ đây các sinh viên nghiên cứu Phật pháp có thể đăng trên tạp chí này để công bố nghiên cứu của mình.

Về hoạt động của các lớp học, các lớp Anh văn, Pháp văn, Pali, thư pháp vẫn diễn tiến bình thường. Tuy nhiên năm 2017, Ban điều hành cần sâu sát hơn để lớp học đạt hiệu quả cao. Việc tìm giáo viên bản ngữ chuyên về Phật pháp cho các lớp Anh văn và Pháp văn gặp khó khăn do không tìm được người đáp ứng yêu cầu này. Lớp Hán văn có 4 lớp gồm ngày thứ ba, năm, bảy dạy kinh Dược Sư, kinh Bách Dụ, Sơ đẳng Phật học và Hán văn cổ. Các lớp này hoạt động tốt và tham gia tích cực vào các Phật sự trong chùa.

Các lớp Phật học sáng và chiều thứ bảy tu học tốt, lớp buổi sáng trình độ hơi cao, lớp buổi chiều trình độ trung bình. Các buổi nói chuyện chuyên đề hằng tháng của cư sĩ trong Ban Phật học nay rút gọn lại trong Ban. Năm 2017 cần định hướng để phát triển lâu dài.

Về hoạt động thư viện, năm 2016 tăng 84 đầu sách mới, phục vụ gần 600 bạn đọc bao gồm Tăng , Ni , Phật tử đến nghiên cứu , tham khảo , đọc , tìm hiểu v.v.... Đã scan 381 quyển sách, tạp chí cũ có giá trị để lưu trữ và phục vụ bạn đọc.

Dưới đây là vài hình ảnh về buổi họp của Ban Điều hành Ban Phật học và buổi liên hoan tổng kết.

 

Buổi họp của Ban Điều hành Ban Phật học

Ông Trần Đình Sơn giới thiệu sơ nét về hoạt động trong năm 2016 của Ban Phật học

BS Đỗ Hồng Ngọc (áo trắng trong cùng) và ĐĐ Thích Nguyên Huệ (mặc pháp phục)

Quang cảnh buổi liên hoan tổng kết

Bình luận bài viết

  Tin sinh hoạt phật sự

  Video bài giảng

  Pháp âm

  • Mẹ ơi - Thơ: Thích Phước Hạnh - Nhạc: Hoàng Lan
  • Khúc ca Tịnh Độ - Lời: Thích Phước Hạnh - Nhạc: An Sơn
  • Nụ cười da cam - Nhạc: Trần Đức Tâm - Thơ: Nguyễn Ngọc Mai
  Pháp âm khác...

  Thống kê truy cập

  • Online: 23
  • Số lượt truy cập : 2708636