Tin tức

LỄ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG PHẬT SỰ NĂM 2019

 

Tin ảnh: TRÍ BÁ

 


 

Chiều ngày 17-1-2020 (23 tháng Chạp Kỷ Hợi), Ban Quản trị Chùa Phật học Xá Lợi đã tổ chức buổi tổng kết hoạt động Phật sự năm Kỷ Hợi 2019. Trưởng lão Hòa thượng Thích Hiển Tu, Viện chủ Chùa PH Xá Lợi; Thượng tọa Thích Đồng Bổn, trụ trì Chùa PH Xá Lợi cùng chư Tăng nội tự đã quang lâm đến Giảng đường Chánh Trí dự lễ tổng kết. Đông đảo Phật tử của 4 Khối cũng đã tham dự.

Thượng tọa Thích Đồng Bổn, thay mặt Ban Quản trị đã giới thiệu Báo cáo tổng kết. Báo cáo cho biết, trong năm 2018, 4 Khối đã hoàn thành các hoạt động Phật sự  như sau:

I. Khối Ban Quản trị và Ban Quản lý

- Ban Quản trị, chư Tăng trụ xứ năm qua cũng đã có sự luân chuyển, từ 13 vị năm 2018, đã có hai đi và một đến, hiện tổng số năm 2019 là 12 vị, Chư tăng Ban Quản trị năm qua có các thành quả như sau:

1) Chủ trì công tác trùng tu nội điện, nâng cấp chánh điện thành một khung cảnh huy hoàng sáng rỡ sau 60 năm chưa có thay đổi.

2) Thành lập thêm 03 đạo tràng cùng tu học dưới mái chùa, đó là đạo tràng Nguyên thủy Xá Lợi, đạo tràng Kim cang thừa và đạo tràng thiền tông Phật Quang.

3) Tổ chức 03 đàn quy y cố định cho Phật tử và các đàn không thường xuyên với tổng số người quy y trong năm 2019 là 246 người.

- Ban Quản lý, quản lý cơ sở vật chất và thu chi tài chính của chùa. Ban Quản lý điều phối các bộ phận nhà trù, bảo vệ, phòng phát hành. Năm qua, Ban Quản lý theo lệnh của chư tôn đức Ban quản trị, tiến hành thu phí tiền điện hằng tháng đối với tất cả thành viên của chùa và thu phí lưu giữ phương tiện xe cộ, hàng hóa tại chùa. Số tiền này được nộp vào quỹ của nhà chùa.

Ngoài việc tích góp để trả dần phần nợ xây dựng của các năm trước và trả lãi vay hằng tháng cho ngân hàng, Ban Quản lý còn chịu trách nhiệm quản lý tài chính cho việc trùng tu nội điện Xá Lợi được hoàn tất tráng lệ như ngày hôm nay.

II. Khối các Ban hộ trì Tam bảo

- Ban Phật học: Kế thừa sứ mạng của Hội Phật học Nam Việt, các cư sĩ trong Ban tập trung vào mở các lớp Phật học thường xuyên cho tín đồ, điều hành hoạt động Thư viện, các pháp hội, các buổi thuyết pháp, xuất bản tủ sách Phật học Từ Quang đến số 31 và tham gia các Phật sự của chùa.

Công tác quan trọng nhất của Ban Phật học trong năm qua là liên kết với Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tổ chức thành công hội thảo “Cư sĩ Chánh Trí Mai Thọ Truyền và hội Phật học Nam Việt” vào dịp kỷ niệm lễ giỗ cụ Chánh Trí Rằm tháng 3 âm lịch.

Công tác thứ hai, là liên kết với hội Hữu nghị Việt Nam Campuchia mở lớp tiếng Khmer hằng tuần vào tối thư Ba và thứ Sáu tại chùa. Học viên trên dưới 40 vị.

- Ban Công đức: Với sứ mệnh hộ trì Tam bảo qua góp công đức đàn Dược sư, cải tạo vườn cảnh, bảo trợ Quỹ từ thiện Sa La hằng tháng, cũng như tham gia các Phật sự thường xuyên của chùa.

- Ban Công quả: Lực lượng Phật tử thiện nguyện quét dọn chánh điện chùa cảnh hằng ngày cho sạch đẹp không nề khó nhọc, Ban công quả đã cùng nhau góp tịnh tài nấu nướng giúp đỡ chư Tăng trong ẩm thực và các Phật sự hằng ngày.

- Gia đình Phật tử: Lực lượng thanh thiếu nhi sinh hoạt tại chùa dưới sự hướng dẫn của các anh chị Huynh trưởng. GĐPT Xá Lợi đã thực hiện lễ đài Phật đản, tổ chức văn nghệ vào dịp Phật đản và Vu lan. Ngoài sinh hoạt cắm trại học tập các khóa thăng cấp, năm nay GĐPT Xá Lợi đăng cai tổ chức hội nghị Trung ương GĐPT Việt Nam trong tháng 12/2019 vừa qua tại giảng đường Chánh Trí.

III. Khối các đạo tràng.

Ngoài 04 đạo tràng hiện có là đạo tràng Dược Sư, đạo tràng Hộ niệm, đạo tràng Tu Bát và đạo tràng trì chú Đại Bi, năm nay Ban Quản trị đã cho phép thành lập thêm 03 đạo tràng cùng sinh hoạt dài lâu tại chùa. Đó là đạo tràng Nguyên thủy Xá Lợi, đạo tràng Kim cang thừa và đạo tràng thiền tông Phật Quang.

- Đạo tràng Dược Sư: Duy trì thời khóa tụng kinh Dược Sư vào ngày mồng Một và Rằm hằng tháng. Đạo tràng còn tổ chức thành công 2 pháp hội Dược Sư vào tháng Giêng và tháng Chín âm lịch, tổ chức cúng dường Trường hạ Xá Lợi mùa an cư; Tổ chức đi cúng dường tổ đình Thiên Thai nhân giỗ Tổ hằng năm. Đạo tràng còn là nhân sự chủ lực của 3 đạo tràng Tu Bát và trì chú Đại Bi.

Nét mới của các đàn Dược Sư năm nay là hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường không tổ chức phóng sinh, phát lộc, cúng nước bằng chai thủy tinh và không sử dụng bao bì nhựa dùng một lần.

- Đạo tràng Hộ niệm: Bất cứ gia sự của Phật tử nào có yêu cầu, Đạo tràng hộ niệm đều tích cực tổ chức thành viên đến tận nơi hộ niệm thăm hỏi, không nề hà mưa gió xa xôi. Hạnh nguyện tương thân hữu sự này của đạo tràng đã khiến các thành viên huân tu công đức cho tự thân và nêu bật tinh thần tương tế giữa nhà chùa và Phật tử.

- Đạo tràng Tu Bát: Tổ chức  cho Phật tử về tu tập liên tục suốt năm với 16 kỳ thọ Bát, mỗi kỳ số lượng bình quân là 150 vị trở lên.

- Đạo tràng trì Đại Bi: Không kể ngày mưa tháng nắng, cứ đến 5 giờ sáng Chủ nhật hằng tuần là các Phật tử đều vân tập lên chánh điện tinh tấn hành trì, số lượng thường xuyên trên dưới 50 vị, là tấm gương động viên cho các Phật tử khác phát tâm tu tập hành trì theo.

- Đạo tràng Nguyên thủy Xá Lợi: Được thành lập từ lớp Phật học Pali và lớp thiền Vipassana do 2 Hòa thượng Bửu Chánh và Hòa thượng Tăng Định phụ trách. Đạo tràng sinh hoạt thường xuyên vào tối thứ Bảy cho lớp Phật học Pali và sáng Chủ nhật với khóa thiền Vipassana. Đạo tràng có sĩ số trên dưới 40 vị.

- Đạo tràng Kim cang thừa: Hình thành từ 2 chúng Phật tử Dipkar và chúng Phật tử Himalaya đã có tổ chức các khóa học tập và tu trì thường xuyên tại chùa mỗi khi có các chư tăng Kim cang thừa sang Việt Nam hành đạo và giảng dạy. Đạo tràng có trên dưới 100 thành viên sinh hoạt.

- Đạo tràng thiền tông Phật Quang: Là đạo tràng tu học của thanh thiêu niên theo pháp môn thiền chùa Phật Quang Bà Rịa, dưới sự dẫn dắt của Thượng tọa Thích Chân Quang và tăng chúng chùa Phật Quang. Hằng tuần sinh hoạt vào tối thư Tư và có khóa tu học trọn ngày vào thứ Bảy của tuần lễ thứ ba hằng tháng. Sĩ số hằng tuần là khoảng 400 vị, hằng tháng là 1000 vị.

IV. Khối các Quỹ công đức.

- Quỹ ấn tống Hoa Sen: Trong năm vừa qua đã tài trợ cho tạp chí Từ Quang ấn hành 4 số và 6 đầu kinh sách. Tổng số đã thực hiện là: 21.000 cuốn. Quỹ ấn tống Hoa Sen hằng năm tổ chức 3 hội sách vào  dịp Tết Nguyên đán, Phật đản và Vu lan. Tổng số tiền thu được đều cúng dường cho Quỹ khóa tu Ung bướu và Khiếm thị.

- Quỹ khóa tu Ung bướu và Khiếm thị: Tổ chức đều đặn tại tu viện Xá Lợi  vào mỗi chủ nhật tuần thư ba hằng tháng, đến nay là năm thứ 12. Mỗi năm tổ chức đều đặn 11 kỳ, số lượng tu học mỗi kỳ trên dưới 150 vị. Chi phí do các mạnh thường quân đóng góp và từ hội chợ sách của Quỹ ấn tống Hoa sen.

- Quỹ từ thiện Sa La: Được lập tại chùa Xá Lợi từ 4 năm qua, kết hợp với Mặt trận Tổ quốc phường 7 quận 3. Công việc từ thiện gồm có: Phát gạo và nhu yếu phẩm hằng tháng, tặng quần áo cũ, tặng áo quan cho người nghèo.

Mỗi tháng vào ngày Rằm âm lịch, Quỹ thực hiện phát 120 phần gạo và nhu yếu phẩm cho người nghèo tại địa phương. Ngoài ra, mỗi năm Quỹ phát thêm 2 đợt tại tu viện Xá Lợi, tỉnh Đồng Nai, mỗi đợt 200 phần cho người nghèo tại địa phương vào dịp lễ Vu Lan và Tết âm lịch.

- Quỹ khuyến học: Quỹ lập ra được 4 năm, phục vụ chủ yếu cho Tăng ni sinh theo học các trường lớp tại chùa Xá Lợi và Học viện Khoa học Xã hội ở các bậc học. Năm nay, Quỹ còn được các mạnh thường quân tài trợ 25 phần học bỗng trọn năm cho các sinh viên  tăng ni đang theo học.

Về kế hoạch năm 2020, Thượng tọa cho biết, có 2 việc chính cần thực hiện:

Một là Ban Quản trị vận động đóng góp để trả dần các khoản nợ vay dài hạn.

Hai là tiến hành biên tập và xuất bản sách sau hội thảo “Cư sĩ Chánh Trí Mai Thọ Truyền và hội Phật học Nam Việt”. Kinh phí dự trù 50.000.000 đ.

Ban Quản trị, Ban Quản lý sẽ cố gắng và cầu nguyện Tam bảo gia hộ cho Phật sự được thành tựu như ước nguyện. Rất mong chư Phật tử, các nhà mạnh thường quân xa gần tiếp tục ủng hộ để 2 Phật sự trên được thành tựu viên mãn.

Trong buổi tổng kết, Ban Quản trị Chùa Phật học Xá Lợi đã tặng thưởng cho 4 ban có thành tích đóng góp nổi bật trong năm Kỷ Hợi.

Cũng trong buổi tổng kết, đại diện các đạo tràng, các ban đã mừng khánh tuế Hòa thượng Viện chủ. Sau đó Hòa thượng đã ban đạo từ và trao lộc Xuân cho các Phật tử tham dự.

Góp vui trong buổi tổng kết có sự góp mặt của Ca sĩ Bích Phượng hát những bài Phật ca và tình ca quê hương.

Dưới đây là một vài hình ảnh về buổi tổng kết.

 

Thượng tọa Thích Đồng Bổn giới thiệu Báo cáo tổng kết

Chư Tăng nội tự dự lễ tổng kết

Phật tử các đạo tràng dự lễ tổng kết

Các đạo tràng, các ban mừng khánh tuế Hòa thượng Viện chủ

Hòa thượng Viện chủ ban đạo từ 

Lắng nghe đạo từ của Hòa thượng Viện chủ

Ca sĩ Bích Phượng góp vui cho buổi tổng kết

Hòa thượng Viện chủ trao lộc Xuân

Xổ số vui

Niềm vui khi trúng lộc chùa

Bình luận bài viết

  Tin sinh hoạt phật sự

  Video bài giảng

  Pháp âm

  • Mẹ ơi - Thơ: Thích Phước Hạnh - Nhạc: Hoàng Lan
  • Khúc ca Tịnh Độ - Lời: Thích Phước Hạnh - Nhạc: An Sơn
  • Nụ cười da cam - Nhạc: Trần Đức Tâm - Thơ: Nguyễn Ngọc Mai
  Pháp âm khác...

  Thống kê truy cập

  • Online: 24
  • Số lượt truy cập : 2697152