Tin tức

NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ VỀ “MINH TÂM KIẾN TÁNH”

NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ VỀ “MINH TÂM KIẾN TÁNH”

 

Tin ảnh: TRÍ BÁ

 

Cư sĩ Minh Ngọc

Sáng 1/7/2017, tại Chùa Phật học Xá Lợi, Cư sĩ Minh Ngọc đã có buổi nói chuyện về đề tài “Minh Tâm Kiến Tánh”. Các thành viên Ban Phật học và Phật tử các đạo tràng của Chùa PH Xá Lợi đã tham dự.

Theo cư sĩ Minh Ngọc, minh tâm hay kiến tánh ý nghĩa không khác mấy. Minh tâm là tâm sáng, là nhận rõ cái bản tâm hay bản tánh chơn thật. Nghĩa là phải biết rõ cái tâm nào chơn thật và cái tâm nào giả dối. Kiến tánh là ngầm nhận hay thấy rõ cái tánh chơn thật của chính mình. Hiện tại mình đang sống cuốn hút theo dòng vô minh vọng động, không phút giây nào tâm thức mình yên cả. Dù mình sẵn có cái bản tánh chơn thật đó, nhưng mình có nhận được đâu. Bởi do không nhận được nên mình cứ mãi bám theo vọng tưởng lăng xăng tạo nghiệp lành dữ để rồi mãi trôi lăn trong dòng sanh tử khổ đau. Đức Phật muốn cho mình nhận được cái bản tánh chơn thật đó, nên đã dạy bao nhiêu kinh điển cũng chỉ nhắm thẳng vào một mục đích chính duy nhất đó mà thôi.

Sau khi kết thúc phần nói chuyện của cư sĩ Minh Ngọc, cử tọa đã nêu nhiều thắc mắc để cố gắng làm sáng tỏ thế nào là “minh tâm kiến tánh”.

Dưới đây là vài hình ảnh về buổi nói chuyện.

 

 BS Đỗ Hồng Ngọc nêu câu hỏi , đồng thời nói rõ một vài khái niệm

Bình luận bài viết

  Tin sinh hoạt phật sự

  Video bài giảng

  Pháp âm

  • The Chant of Metta (GS Nguyễn Điều)
  • Namotassa UNESCO (GS Nguyễn Điều)
  • Kinh Vô lượng thọ (phần 1) - Tỳ kheo Thích Trí Thoát
  Pháp âm khác...

  Thống kê truy cập

  • Online: 28
  • Số lượt truy cập : 1718377