Tin tức

TỌA ĐÀM “TÌM HIỂU HỆ THỐNG TRUYỀN BÁ KIM CANG THỪA HIỆN NAY TRÊN THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM”

TỌA ĐÀM “TÌM HIỂU HỆ THỐNG TRUYỀN BÁ
KIM CANG THỪA HIỆN NAY
TRÊN THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM”

Tin ảnh: TRÍ BÁ

 

Tiến sĩ Phật học Gyalten Kunga giới thiệu về Kim Cang thừa

Ngày 22-07-2017, tại Chùa Phật học Xá Lợi, Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm về “Tìm hiểu hệ thống truyền bá Kim Cang thừa hiện nay trên thế giới và Việt Nam”. Buổi tọa đàm do Tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo, Chủ nhiệm Văn phòng giao lưu Phật giáo - Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam chủ trì. Diễn giả buổi tọa đàm là Tiến sĩ Phật học Gyalten Kunga. Tiến sĩ là vị đứng đầu 2 trung tâm giáo pháp Ananda và trung tâm Awakening Vajra (Kim Cang thừa).

Buổi tọa đàm thu hút nhiều nhà nghiên cứu Phật học và chư Tăng Ni đến tham dự.

Diễn giả đã giới thiệu sơ lược về Kim Cang thừa và cách nhìn về Kim Cang thừa. Không nên nhìn Kim Cang thừa như là một sự huyền bí, phép thuật (Ngài dùng chữ magic). Hãy nhìn Kim Cang thừa như một giáo pháp của Phật giáo với 3 góc độ triết học, khoa học và nội tâm.

Hòa thượng Thích Nhựt Quang, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp, chuyên tu trì Mật tông đã góp thêm tiếng nói trong buổi tọa đàm. Theo Ngài ở Việt Nam không có tách bạch từng tông phái. Ba pháp tu Thiền, Tịnh, Mật  luôn song hành với nhau. Riêng Mật tông, hòa thượng cho rằng cần chú ý tới 2 điểm quan trọng là Phật bộ, tức là trí tuệ, Kim Cang bộ tức là năng lực từ bi và điểm thứ ba trợ duyên là Liên hoa bộ.

Đúc kết buổi tọa đàm, theo Tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn, tuy thực hành từng tông phái có khác nhau nhưng tất cả các tông phái đều xuất phát từ lời dạy của Đức Phật, Kim Cang thừa cũng không năm ngoài điều này. Trong lịch sử, ở Việt Nam đã từng có nhiều đại sư đến hoằng pháp như ngài Tỳ Ni Đa Lưu Chi, Lâm Tế, Tào Động,… Hôm nay có đại diện của Kim Cang thừa đến thăm và trao đổi đã tạo thêm sinh khí mới cho Phật giáo Việt Nam.

Cuối cùng, Thượng tọa Tiến sĩ Thích Đồng Bổn, Trưởng ban tổ chức đã cảm ơn Tiến sĩ Phật học Gyalten Kunga cùng đoàn Kim Cang thừa và các bậc thiện hữu tri thức, các nhà nghiên cứu đã đến tham dự buổi tọa đàm.

Dưới đây là vài hình ảnh buổi tọa đàm.

Thượng tọa Tiến sĩ Thích Đồng Bổn, Trưởng ban tổ chức khai mạc buổi tọa đàm

 

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn giới thiệu mục đích buổi tọa đàm

Tiến sĩ Phật học Gyalten Kunga giới thiệu về Kim Cang thừa

Hòa thượng Thích Nhựt Quang

Các nhà nghiên cứu Phật học và chư Tăng Ni tham dự tọa đàm

Bình luận bài viết

  Tin sinh hoạt phật sự

  Video bài giảng

  Pháp âm

  • The Chant of Metta (GS Nguyễn Điều)
  • Namotassa UNESCO (GS Nguyễn Điều)
  • Kinh Vô lượng thọ (phần 1) - Tỳ kheo Thích Trí Thoát
  Pháp âm khác...

  Thống kê truy cập

  • Online: 8
  • Số lượt truy cập : 1767797