Tin tức

TRIỂN LÃM BẢN KINH PHẬT CỔ TRÊN LÁ BỐI 2.000 NĂM TUỔI TẠI HUẾ

TRIỂN LÃM BẢN KINH PHẬT CỔ

TRÊN LÁ BỐI 2.000 NĂM TUỔI TẠI HUẾ

QUỐC VIỆT (TTXVN)

 

"Tam Tạng kinh Phật" khắc trên lá bối 2.000 năm tuổi tại chùa Huyền Không. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Ngày 26/4, sau khi cung nghinh bản kinh cổ từ Thái Lan về, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên-Huế, hệ phái Phật giáo Nam Tông tại Huế tổ chức Triển lãm "Tam Tạng kinh Phật-khắc trên lá bối 2.000 năm tuổi" tại chùa Huyền Không, phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà.

Đây là bản kinh cổ, được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa của nhân loại. Triển lãm thu hút đông đảo tăng ni, phật tử và khách du lịch trong và ngoài nước đến chiêm bái, thưởng ngoạn.

Bản kinh cổ này bao gồm các đoạn trong Tạng kinh, Tạng vi diệu pháp, Tạng luật và các bản kinh của Mahayana. Đây là cổ vật văn hóa đặc biệt nằm trong bộ sưu tập của của ông Schoeyen, một học giả và là nhà khảo cổ Na Uy, được khai quật trong chuỗi hang động nằm giữa biên giới Pakistan và Afghanistan - địa điểm gần vị trí hai pho tượng Phật đứng, tạc trong núi đá đã bị lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban cho nổ mìn phá hủy vào đầu thế kỷ 21 (2001).

Đây thực sự là một bảo vật vô giá về văn hóa Phật giáo; một chứng liệu hùng hồn về lời dạy của Đức Phật và một giai đoạn huy hoàng của Phật giáo 2.000 năm trước. 

 

Cổ vật "Tam Tạng kinh Phật" khắc trên lá bối 2.000 năm tuổi (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Thượng tọa Pháp Tông, Phó trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng hệ phái Phật giáo Nam tông tại Thừa Thiên-Huế, trụ trì chùa Huyền Không cho biết cổ vật từ sau khi phát hiện, khai quật đã được bảo vệ nghiêm ngặt tại Na Uy.

Hiện tại, cổ vật này được Giáo hội Phật giáo Thái Lan mượn trưng bày tại Ấn Độ (năm 2015) và các nước trong khối ASEAN năm nay.

Nhận thấy tầm quan trọng của cổ vật văn hóa này, Giáo hội đã liên hệ, trao đổi ý kiến với ông Siam Saenkhat, viên chức của Chính phủ Na Uy và cũng là người được Giáo hội Phật giáo Thái Lan ủy quyền tổ chức việc cung nghinh cổ vật đến các nước, xin đưa được cổ vật văn hóa Phật giáo này về tổ chức triển lãm ở chùa Huyền Không, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tạo điều kiện thuận lợi chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp tạo điều kiện để tổ chức triển lãm và đồng ý kết nối triển lãm với Festival-Huế như một sự kiện tiền lễ hội.

Triển lãm bản kinh Phật trên lá bối 2.000 năm tuổi tại chùa Huyền Không diễn ra trong hai ngày 26-27/4/2016.

Bình luận bài viết

  Tin sinh hoạt phật sự

  Video bài giảng

  Pháp âm

  • Mẹ ơi - Thơ: Thích Phước Hạnh - Nhạc: Hoàng Lan
  • Khúc ca Tịnh Độ - Lời: Thích Phước Hạnh - Nhạc: An Sơn
  • Nụ cười da cam - Nhạc: Trần Đức Tâm - Thơ: Nguyễn Ngọc Mai
  Pháp âm khác...

  Thống kê truy cập

  • Online: 11
  • Số lượt truy cập : 2818915