Thông tin

ÁNH SÁNG NHIỆM MÀU

 

HT. THÍCH THIỆN ĐẠO
Thành Đạo - 2019 - PL. 2563

 


 

Mừng đức Phật Thành Đạo có nghĩa là vui mừng đón ánh mặt trời chân lý xuất hiện, đón nghe chánh pháp vi diệu được tuyên thuyết, và vui mừng vì chúng sanh đã có con đường quay về.

Trong đêm tối vô minh, từ gốc cây Tất bát la lịch sử, ánh sáng giác ngộ đã rực sáng, Người đã khoan thai đứng dậy và dõng dạc tuyên bố: “Ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành, vì tất cả chúng sanh đều có tánh giác Bồ đề”.

Đây quả là một sự kiện lịch sử hy hữu độc nhất, không trùng lặp, không dễ có, hàng triệu triệu năm mới xuất hiện một lần, và chỉ có những ai đầy đủ nhân duyên mới tiếp nhận được chánh pháp vi diệu.

Sự kiện gọi là hy hữu, vì hiếm có, chỉ có một không hai, có nghĩa là thế giới hôm nay chỉ có một người duy nhất đã giác ngộ, đã chứng nghiệm chân lý tối thượng, đã đạt được trí tuệ tuyệt đối, đã vượt ra ngoài vòng vô minh sanh tử, thì mới có đủ khả năng tuyên thuyết diệu pháp rốt ráo hữu hiệu đối với con đường thoát ly sanh tử, chứng đắc an lạc giải thoát.

Con người siêu việt đó, ngay khi vừa mới có mặt ở đời, cũng đã long trọng tuyên bố: “Nếu cuộc đời không tối tăm đau khổ thì ta đã không xuất hiện ở đời”.

Nhân duyên mà Ngài hiện hữu ở đời còn được cụ thể hơn qua câu nói: “Ta vì một đại sự  nhân duyên là: giới thiệu, chỉ thấy rõ, nắm bắt chân lý một cách sâu sắc để đạt được trí tuệ siêu việt như chư Phật” (Khai thị chúng sanh ngộ nhập Phật tri kiến).

Đức Phật với tôn xưng “Đạt đáo viên mãn giả”, nghĩa là một người đã hoàn tất con đường giác ngộ, và đã hướng dẫn chúng sanh cũng được giác ngộ như chính mình. Giác ngộ là sự hoàn thiện rốt ráo tự thân, giác ngộ có tính phổ biến không thủ đắc, giác ngộ như ánh sáng mặt trời chiếu khắp mọi nơi mọi lúc, trải đều cho muôn loài, giác ngộ không của riêng ai.

Sự thị hiện của đức Phật và giáo pháp vi diệu mà Ngài đã tuyên thuyết chính là bức thông điệp bất hủ về thời gian và không gian. Bức thông điệp bất hủ đó đã chứa đựng tinh thần giác ngộ và giá trị của tình yêu thương chân thật.

Tinh thần giác ngộ của chánh pháp, giúp chúng ta sống hợp với chân lý, tôn trọng sự thật, biết yêu chuộng công lý, có nghị lực và sáng suốt để thoát ra ngoài sự kiềm toả của vô minh chấp thủ.

Tình yêu thương chân thật nhằm xây dựng bảo vệ cuộc sống hoà bình an lạc, không hận thù chia rẽ, biết tôn trọng và bảo vệ hạnh phúc của người khác như hạnh phúc của chính mình.

Tâm bình thế giới bình” cũng là trọng tâm quan trọng mà bức thông điệp muốn nhắc nhở chúng ta, những sứ giả của đạo hòa bình. Dưới nhãn quan của đức Phật, thế giới nhân sinh được hiển bày như là phản ánh trung thực từ tâm thức con người.

Đức Phật đã dạy: “Cuộc sống thế nào là do ý thức con người tác động vào”. Do vậy, ý thức tốt thì cuộc sống được an lạc hạnh phúc, ý thức xấu thì cuộc sống tối tăm đau khổ. Nếu cuộc sống được vận hành trên tinh thần đối thoại, hợp tác hữu nghị, tôn trọng bảo vệ lẫn nhau, thì cuộc sống đó không có chiến tranh bạo động, chia rẽ, kỳ thị, lừa đảo chiếm đoạt, mạnh được yếu thua.

Do tham vọng thúc đẩy, vô minh che lấp, nhân loại đang lạc vào ngõ cụt, không lối thoát. Con người đang gồng mình gánh chịu bao nhiêu là thảm hoạ: thiên tai, đói nghèo, bệnh tật, ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên, chiến tranh thù hận, thác loạn tâm hồn, sa sút đạo đức, biến chất sa đoạ,… Tất cả thảm nạn này từ đâu đến, nếu không phải do ác nghiệp con người tích tập chiêu cảm nên thì do đâu? Chưa bao giờ nền hoà bình an ninh nhân loại đang bị thử thách một cách gay gắt nguy hiểm như hiện nay.

Ngoài các thảm nạn đã nêu, con người còn phải hằng ngày đối diện với bao nhiêu bất an: lối sống đạo đức, giá trị văn hoá tâm linh bị xem thường, bị thử thách, bị tấn công từ nhiều mặt. Nhân loại đang ở trong nhà lửa do mình tạo ra, đang bị bao vây bởi vô vàn vô minh tà kiến, cực đoan chấp thủ.

Là người Phật tử đang thực tập con đường giác ngộ, con đường yêu thương, hơn ai hết, chúng ta phải có đức tin sáng suốt chính xác về đức Phật và giáo pháp vi diệu của Ngài. Có như vậy, chúng ta mới gặp được đức Phật thật tướng, còn không chúng ta chỉ biết đức Phật qua giả tướng do chúng ta tưởng tượng ra.

Máu của nhân loại đã đổ quá nhiều và còn tiếp tục đổ vì những nhân danh không cần thiết, tham vọng và hận thù vẫn tồn tại dưới nhiều dạng thức. Bao nhiêu nền văn minh do con người dày công xây dựng, đã và đang bị con người tàn phá huỷ diệt một cách không thương tiếc.

- Đã đến lúc ánh sáng của ngọn đèn chánh pháp, phải được vận dụng một cách hữu hiệu để xua tan bóng đêm vô minh tà kiến đang bao phủ nhân loại, để đưa nhân loại trở về con đường chân chính giác ngộ.

- Đã đến lúc tiếng chuông từ bi phải được lắng nghe một cách tha thiết để mọi trái tim cùng đập nhịp đập yêu thương, xây dựng tình người, để giữ cho thế giới khỏi biến thành biển lửa chiến tranh thù hận.

- Đã đến lúc giáo pháp vi diệu mà đức Phật đã tuyên thuyết cách đây gần 3.000 năm, phải được tu tập áp dụng một cách nghiêm túc phổ biến, để con đường giác ngộ phát huy được giá trị hiện thực rốt ráo, vì hoà bình an lạc hạnh phúc của chúng sanh.

- Đã đến lúc bức thông điệp tình thương và giác ngộ mà đức Phật đã đem đến cho nhân loại phải được trân trọng và phát huy một cách hiệu quả trên tinh thần yêu thương hoá giải.

Tất cả chúng ta, những người con Phật yêu đạo mến đời, nhân mùa Thành Đạo năm nay, hãy chung lòng chung sức, chung lời cầu nguyện, cùng nhau hành động vì một cuộc sống ấm no hạnh phúc, người người sống với nhau bằng tất cả tình yêu thương chân thật, sẵn sàng cảm thông chia sẻ trong tình thương bao la và ánh sáng nhiệm mầu của chánh pháp.

Bình luận bài viết

  Tin sinh hoạt phật sự

  Video bài giảng

  Pháp âm

  • Những áng mây trắng - Thơ: Hoang Phong - Diễn ngâm: Hồng Vân
  • Mẹ ơi - Thơ: Thích Phước Hạnh - Nhạc: Hoàng Lan
  • Khúc ca Tịnh Độ - Lời: Thích Phước Hạnh - Nhạc: An Sơn
  Pháp âm khác >>

  Thống kê truy cập

  • Online: 14
  • Số lượt truy cập : 6263166