Thông tin

CẢM NGHĨ VỀ MỘT BUỔI THỌ BÁT Ở TỔ ĐÌNH VẠN ĐỨC

CẢM NGHĨ VỀ MỘT BUỔI THỌ BÁT Ở TỔ ĐÌNH VẠN ĐỨC

 HOẰNG TÔN

 

Tôi biết chùa Vạn Đức đã có “Lễ thọ Bát quan Trai Giới” từ rất lâu, theo Thầy Tri sự Thích Hoằng Tri kể: “Vào thập niên 50 của thế kỷ 20, khi chùa Vạn Đức khai sơn, Hòa thượng đã truyền Bát quan Trai Giới cho những công chức, vì những người này phải làm việc suốt tuần; rằm và mồng một đa phần không rơi vào ngày nghỉ, nên Hòa thượng đã tổ chức truyền Bát quan Trai Giới vào cuối mỗi tuần. Chiều thứ bảy, những vị Phật tử  ấy vân tập về đạo tràng Vạn Đức để tu tập Bát quan Trai và chiều Chủ nhật thì lại về nhà”. Như thế, thời ấy mỗi tháng đạo tràng Vạn Đức có đến bốn lần thọ Bát quan Trai Giới. Bản thân tôi đã từng thọ Bát (Bát quan Trai Giới) từ những năm đầu thập niên 70 . Khi ấy, đích thân Hòa thượng Viện chủ (thượng Trí hạ Tịnh) mỗi tháng hai lần, ngày rằm và mùng một, từ ngoài Tịnh thất vào truyền Bát quan Trai Giới, đến nay những hình ảnh và âm thanh trầm ấm của Hòa thượng vẫn còn như in trong tâm trí tôi.


Ngày nay, không khỏi bất ngờ khi từ con số vài mươi Phật tử cho mỗi lần thọ Bát thời ấy, đã lên đến vài trăm, thậm chí có lúc hơn ngàn người. Chánh điện với sức chứa 300 người, hôm nay (rằm tháng 3) cộng luôn hai bên hành lang con số đã lên đến 800. Theo lời kể của một nữ Phật tử, đạo tràng Vạn Đức đã qui tụ Phật tử rất nhiều địa phương về thọ Bát, có những tỉnh xa như Cà Mau, Sóc Trăng…thỉnh thoảng cũng vân tập về đây, còn ngay địa phương và những tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai…thì hầu như không vắng mặt bất cứ buổi thọ Bát nào!

Hơn nữa, ngày nay Phật tử còn rất trẻ cũng đã tìm đến Phật pháp để tu tập, đa số là giới trí thức, sinh viên v.v…, họ đến với giáo lý nhà Phật  không những bằng niềm tin mà còn là sự nghiên cứu nghiêm túc, thấu đáo, tỉ mỉ… Một Phật tử ở quận 12 nói với tôi: “A-lại-da Thức trong những người Phật tử trẻ tuổi này đã được đánh thức….”, thật bất ngờ thú vị, họ đã nghiên cứu cả “Duy Thức Học” trước khi đến với Phật pháp!

Cách đây không lâu, Hòa thượng Viện chủ do tuổi cao, sức yếu nên đã ủy quyền cho Hòa thượng Thích Hoằng Thông, một cao đồ của Ngài, truyền Bát quan Trai Giới cho Phật tử; tôi có hỏi một số Phật tử thường xuyên đi thọ Bát, thì “…Đức độ và uy tín của Hòa thượng Hoằng Thông đã được đông đảo Phật tử ngưỡng mộ và kính phục…”. Nhìn hình ảnh Hòa thượng Hoằng Thông truyền giới, cũng vị trí ấy, cũng những lời truyền giới ấy…và âm vang của Phật tử: “Đệ tử là….”, tôi như thấy được hình ảnh của Hòa thượng Viện chủ cách đây 40 năm!

Với số lượng Phật tử mỗi kỳ lên đến hàng ngàn như thế thì tổ chức ra sao? Trật tự được giữ như thế nào? v.v…, tôi đem thắc mắc này hỏi một nữ Phật tử còn rất trẻ trong Ban Hướng dẫn và được giải thích như sau: “ Chùa có Ban Bảo vệ, Ban Trật tự, Ban Hướng dẫn v.v…, tất cả đều hoạt động nhịp nhàng, trật tự…như một cổ máy đã được lập trình sẵn, những Phật tử đến thọ Bát đều được phát một tấm thẻ với câu “Nam-mô A- mi- đà Phật” để đeo trên cổ, điều này để kẻ gian không thể trà trộn vào chùa ăn cắp vặt, những người trong ban nào thì đeo thêm một thẻ của ban ấy nơi ngực bên trái,  tất cả những người trong các ban này đều làm công quả, không nhận bất cứ thù lao nào”. Quả thật, bây giờ tôi mới chú ý là không có người ăn xin, bán vé số v.v…nào trà trộn trong khuôn viên chùa.

Sau lễ thọ Bát, chùa còn tổ chức một buổi thuyết pháp ngắn, khoảng 20 đến 30 phút, do chư Tăng trong chùa cử ra một vị; hôm nay buổi thuyết pháp với đề tài “Pháp an tâm” do Thượng Tọa Thích Hoằng Chí đảm nhiệm biên soạn và thuyết pháp. Sau đó là buổi tụng kinh và đi kinh hành niệm Phật do Thượng tọa Tri sự Thích Hoằng Tri chủ trì.

Một buổi sáng ngày rằm tại đạo tràng Vạn Đức đã đưa tôi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, tất cả đều hết sức thú vị và an lạc trọn vẹn, đã củng cố trong tôi niềm tin đạo pháp mãi mãi trường tồn, ngọn đuốc Chánh pháp sẽ được chính những người Phật tử tiếp tục lưu truyền thông qua sự dạy dỗ và hướng dẫn của những bậc chân tu, thực học.

Vạn Đức, ngày 5 tháng 4 năm 2012.

Bình luận bài viết

  Tin sinh hoạt phật sự

  Video bài giảng

  Pháp âm

  • Những áng mây trắng - Thơ: Hoang Phong - Diễn ngâm: Hồng Vân
  • Mẹ ơi - Thơ: Thích Phước Hạnh - Nhạc: Hoàng Lan
  • Khúc ca Tịnh Độ - Lời: Thích Phước Hạnh - Nhạc: An Sơn
  Pháp âm khác...

  Thống kê truy cập

  • Online: 21
  • Số lượt truy cập : 5535980