Thông tin

MÙA VU LAN BÁO HIẾU, NHỚ ĐOÀN HỌC SINH PHẬT TỬ

MANG TÊN MỤC KIỀN LIÊN

 

Giác đạo - DƯƠNG KINH THÀNH

(Kính tưởng nhớ Anh Huỳnh Bá Huệ Dương,
các anh chị em cựu huynh trưởng,
đoàn sinh một thời sát cánh bên nhau
vì lý tưởng Phật đà với cả tấm lòng
trong sáng nhất)

 


Đại diện các đoàn HSPT về dự ĐH, chụp với lãnh đạo Tổng Vụ
Ảnh: TƯ LIỆU TÁC GIẢ

 

Trong quá trình tu học, đây cũng là giai đoạn đặc biệt nhất của anh chị em chúng tôi với quãng đời thanh xuân rất đẹp. Ngày ấy, hăng hái và tận tụy trong các công việc Phật sự, ai cũng luôn đặt nặng tinh thần phụng sự đạo pháp và dân tộc lên trên hết, hoàn toàn không hề có một tơ tưởng lập công, đua tranh để có một chức vụ hay cấp bậc nào. Vì thế, những khi ngồi nhớ lại, anh chị em chúng tôi luôn tự hào với mặt bằng trang giấy trắng chỉ có lung linh hình ảnh Phật đà sáng rực.

Đoàn Học Sinh Phật Tử (HSPT) Mục Kiền Liên ra đời trong tinh thần ấy - một tinh thần tuy rất tươi trẻ mà chín chắn trong từng bước trưởng thành. Chọn ngày Vu Lan Báo Hiếu với danh xưng Mục Kiền Liên, một vị đại đệ tử đệ nhất thần thông của đức Thế Tôn làm kim chỉ nam phấn đấu để đi lên.

Ra đời đúng giữa lúc phong trào Sinh viên, học sinh Phật tử khắp nơi phát triển mạnh mẽ, không chỉ trong khuôn viên các ngôi chùa mà điểm phát triển chính yếu vẫn là các trường đại học, trung học khắp miền Nam theo như chủ trương của Vụ HSPT.

Đoàn HSPT Mục Kiền Liên so với các đoàn bạn khi ấy là một đoàn thuộc hạng “em út”, phát triển muộn màng nhưng do chính anh Tâm Thị - Huỳnh Bá Huệ Dương (1940-2015) Vụ trưởng HSPT Vụ trực thuộc Tổng Vụ Thanh Niên ngày ấy, đích thân thành lập cùng các vị có tâm huyết phát triển đa dạng các hình thức sinh hoạt, tu học của giới trẻ.

Chọn ngày Vu Lan Báo Hiếu để đặt dấu mốc lịch sử và là chứng sinh cho sự ra đời của mình, đoàn HSPT Mục Kiền Liên với anh chị em chúng tôi ngày ấy chưa có ai bước qua tuổi 20. Rất trẻ, rất thanh xuân để vượt qua rất nhiều khóa huấn luyện huynh trưởng, chi đoàn trưởng cấp tốc. Vì thế, khi chọn danh xưng Mục Kiền Liên cũng là để nhắc nhở chính ban huynh trưởng, đoàn sinh về một công ơn to lớn nhất, khó bề báo đáp, đó là sự hiếu thảo, bởi phần lớn anh chị em tham gia đều có hoàn cảnh thiếu vắng tình thương gia đình, mất mẹ hoặc cha hay những người thân gần gũi nhất. Từ sự định danh này, theo hệ thống, mỗi đoàn đều phải có các chi đoàn. Nên khi đoàn mình là Mục Kiền Liên thì các chi đoàn phải là Xá Lợi Phất (ngành Nam), Liên Hoa Sắc (ngành Nữ), những vị có ít nhiều liên quan đến cuộc đời của Tôn giả Mục Kiền Liên, và các chi đoàn đồng ấu cũng tương tự như La Hầu La, A Nan Đà…

 


 Huy hiệu Đoàn HSPT MKL
Ảnh: TƯ LIỆU TÁC GIẢ

 

Chọn danh xưng Đoàn HSPT Mục Kiền Liên, với nhiều yếu tố thuận duyên trong thực tại cũng như mơ ước định hướng trong mai sau, đoàn đã chọn “tiếng reo” là Trung Hiếu! Tiếng reo này sẽ được vang lên vào mỗi khi chào cờ đoàn hay các nghi thức khác, khi huynh trưởng có trách nhiệm hô “Mục Kiền Liên” tất cả đồng thanh: Nghiêm! “Mục Kiền Liên”, tất cả đồng thanh hô vang: Trung Hiếu! Tiếng hô vang dội cả một góc trời đầy tự hào và hãnh tiến!

Điều này nói lên chủ trương gần gũi và thuần chất đạo Phật hơn của đoàn HSPT Mục Kiền Liên so với các đoàn bạn, đặc biệt các đoàn phát triển từ trường học như đoàn HSPT Tây Sơn, đoàn HSPT Dương Bá Trạc, đoàn HSPT Lê Lợi, Quang Trung v.v… Trong nội dung sinh hoạt cũng thế, ngoài các chương trình theo hệ thống HSPT, còn lại đoàn HSPT Mục Kiền Liên sử dụng nhiều bài ca và lối sinh hoạt thuần chất Phật giáo.

Là một đoàn HSPT ra đời muộn và chỉ toàn nhân tố trẻ, các anh chị em vừa tham gia xây dựng, sinh hoạt cũng vừa tham gia các khóa huấn luyện các cấp để từng bước định hình và củng cố địa vị đoàn HSPT Mục Kiền Liên theo quy định. Tinh thần năng nổ ấy đã nhận được những lời ca ngợi của các đoàn bạn và sự tán dương của chư tôn đức quan tâm.

Với nội lực của mình, ban huynh trưởng đoàn HSPT Mục Kiền Liên luôn chú trọng đến điều kiện, hoàn cảnh sống của từng thành viên, kể cả những đoàn sinh mới tham gia và chưa được đeo khăn choàng (theo quy định mỗi đoàn sinh khi tham gia phải sinh hoạt trên ba tháng mới được làm lễ phát nguyện và được phép đeo khăn quàng). Mỗi mùa Vu Lan Báo Hiếu, ban huynh trưởng đều cố gắng có những phần quà ý nghĩa gởi đến phụ huynh đã tin tưởng giao phó con em mình đến tham gia tu học, sinh hoạt và có buổi lễ cài hoa hồng dành riêng cho chính các phụ huynh, các em mồ côi. Những hoạt động này gây được nhiều hiệu ứng thuận lợi, đến các em từ Quận Phú Nhuận, Quận 4, Quận 6, Quận 3 cũng được phụ huynh đưa đến tận nơi để con em mình được hòa nhập vào tập thể những người con Phật theo tinh thần Trung - Hiếu của đức Mục Kiền Liên. Và cũng có thể, các vị phụ huynh này nhận thấy một tập thể lãnh đạo chưa đầy tuổi 20 mà biết quán xuyến, lo lắng cho đàn em cũng như trung thành với lý tưởng phụng sự chánh pháp! Thành quả đó trả lời được vì sao đoàn HSPT Mục Kiền Liên là một đoàn thể mới phát triển, mới đến nỗi nhiều vị chưa biết HSPT là một trong 6 Vụ trực thuộc hệ thống của Tổng Vụ Thanh Niên thời ấy, và phát triển rất nhanh.

Với bên ngoài xã hội, một đoàn thể thanh niên Phật giáo trẻ như Mục Kiền Liên vẫn ung dung ôm các thùng lạc quyên đi khắp chốn thị thành để hỗ trợ đồng bào bị thiên tai, hỏa hoạn hay vì chiến cuộc. Đi đến đâu, chúng tôi cũng được trọng thị, ân cần hỗ trợ và ủng hộ. Nhớ nhất là phụ huynh anh huynh trưởng Nguyễn Văn Quý (Tổng Thư ký đoàn HSPT Mục Kiền Liên) giới thiệu vào tận tòa nhà hãng CARIC phía bến Bạch Đằng (gần KS Majestic), đi đến từng tầng lầu với những thùng lạc quyên đầy ắp ân tình ủng hộ khi trở về.

Trong các kỳ trại cũng thế, của Liên Đoàn HSPT hay của đơn vị, đoàn HSPT Mục Kiền Liên vẫn chu toàn trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, luôn được đánh giá cao trong mỗi chương trình sát hạch. Với lịch sử phát triển cũng như tu học của mình, đoàn HSPT Mục Kiền Liên đã ghi tên mình vào những dòng sử năng động, tươi vui nhất của một thời tuổi trẻ tu học trong tinh thần Phật giáo rất đẹp.

 


Tác giả trong bộ đồng phục HSPT năm 18 tuổi

 

Đoàn HSPT Mục Kiền Liên kết thúc sự có mặt của mình vào đầu mùa mưa năm Đinh Tỵ 1977 với kỳ trại cuối cùng được tổ chức tại Chùa Diệu Giác (đường Trần Não, Quận 2 – TPHCM bây giờ). Nhưng trước đó một năm, đoàn cũng đã hoàn thành hai nhiệm vụ của mình, đó là có mặt làm hàng rào danh dự đón tiếp khách mời trong buổi lễ mừng ngày sinh Cụ Hồ Chí Minh ngày 19 tháng 5 năm 1975 (nhằm ngày mùng 9 tháng 4 năm Quý Mão) tại lễ đài trước chùa Ấn Quang, Quận 10(*). Tại buổi lễ này có sự hiện diện của cố H.T Thích Thiện Hào (1911-1997). Và nhận lãnh vai trò tiếp đón và hộ tống đại biểu các tỉnh về dự đại hội kỳ 7/ Phật lịch 2520 tại Trường Bồ Đề Chợ Lớn (chùa Giác Ngộ, số 92 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 3, Quận 10 hiện nay). Tại đại hội này, Hòa thượng Thích Trí Quảng chính thức được suy cử làm Tổng Vụ trưởng Tổng vụ Thanh Niên, chấm dứt một chuỗi thời gian biến động dài không có Tổng Vụ trưởng mà chỉ có Quyền Tổng Vụ trưởng.

Ngày xưa, mỗi mùa Vu Lan Báo Hiếu cũng là ngày truyền thống, ngày sinh nhật của đoàn HSPT Mục Kiền Liên, anh chị em chúng tôi tất bật lo liệu bấy nhiêu, giờ đây chỉ còn là ký ức, nhưng những ký ức rất đẹp, chưa hề bị hoen ố vì tất cả đã dành trọn vẹn tuổi thanh xuân của mình cho đạo pháp, cho một thế hệ đàn em khi ấy vui tươi; vẫn tròn vẹn như tấm gương xưa Ngài Mục Kiền Liên còn ngời sáng và vẫn tự hào với tiếng hô “Trung-Hiếu” vang dội ngày nào của tập thể tổ chức mang tên vị Tôn giả mà lời ngợi ca đến cả thiên thu.

Mùa Vu Lan báo Hiếu 2565/2021

 


(*) Có thể lễ kỷ niệm này được tổ chức ngày chủ nhật hôm trước đó - 18/5 cho thuận tiện nhiều mặt. Ngày 19/5 là ngày thứ hai đầu tuần.

 

Bình luận bài viết

  Tin sinh hoạt phật sự

  Video bài giảng

  Pháp âm

  • Mẹ ơi - Thơ: Thích Phước Hạnh - Nhạc: Hoàng Lan
  • Khúc ca Tịnh Độ - Lời: Thích Phước Hạnh - Nhạc: An Sơn
  • Nụ cười da cam - Nhạc: Trần Đức Tâm - Thơ: Nguyễn Ngọc Mai
  Pháp âm khác...

  Thống kê truy cập

  • Online: 21
  • Số lượt truy cập : 5189389