Thông tin

PHẬT PHÁP GIỮA ĐỜI THƯỜNG (T.T)

 

CAO THĂNG BÌNH

 

CHÙM CHÌA KHÓA

 


 

“Nếu ta may mắn gặp đúng chìa cần tìm thì không cần thử tiếp những chìa còn lại...”.

Khi ta cầm trên tay chùm chìa khóa để mở một cánh cửa, người khôn ngoan sẽ chọn những chìa khóa có kích thước vừa với ổ khóa để thử trước tiên. Nếu may mắn gặp đúng chìa cần tìm thì ta không cần thử tiếp những chìa còn lại.

Trong đời thường, lắm lúc có quá nhiều thông tin. Người khôn ngoan sẽ chọn lọc những thông tin khả tín, liên quan đến việc cần làm. Những thông tin dù hay nhưng không liên quan cần phải lược bỏ. Nếu sa đà vào nhiều thứ khác sẽ dễ làm ta quên mục đích chính của mình, vừa mất thời gian vừa dễ lạc lối.

Trong tu hành cũng vậy, có quá nhiều pháp môn, quá nhiều phương tiện; trong khi ta chỉ cần một phương pháp phù hợp với mình là có thể mở được cánh cửa tâm mình. Quan tâm làm gì đến tất cả mọi thứ, chỉ vừa mất thời gian lại vừa vô ích.

 

CÂU CHUYỆN CON THIÊN NGA

 


 

“Khi ta bảo vệ người khác thì không bảo họ cũng theo, còn ác độc hãm hại người ta thì dù có dùng sức mạnh để bắt ép họ cũng không theo...”.

Thái tử Tất Đạt Đa một hôm đi dạo trong vườn bỗng thấy con thiên nga trúng tên rơi xuống đất. Thấy chim bị thương, Thái tử thương xót vội chạy đến cứu nó. Cùng lúc đó, Đề Bà Đạt Đa cũng chạy đến giành lấy con chim, trên mình nó vẫn còn dính mũi tên khắc tên của Đề Bà. Hai vị vương tử giành nhau một con chim, người thì cho rằng con chim đó là của mình vì mình đã bắn trúng nó, người kia cũng cho là của mình vì mình đã có công cứu nó. Hai người không ai chịu ai nên đã tìm đến đức vua phân xử.

Trường hợp này quả là khó xử vì cả hai đều là vương tử và ai cũng có cái lý của mình. Cuối cùng, đức vua quyết định để con chim tự chọn lựa là nó sẽ thuộc về ai. Một giao ước được đặt ra là khi thả con chim ra, nếu nó đi về phía người nào thì nó sẽ thuộc về người đó. Kết quả con thiên nga đi về phía Thái tử Tất Đạt Đa vì nó nhận ra ngài đã ra tay cứu nó.

Câu chuyện ngày xưa vẫn đáng cho chúng ta ngày nay suy ngẫm. Khi ta bảo vệ người khác thì không bảo họ cũng theo, còn ác độc hãm hại người thì dù có dùng sức mạnh để bắt ép họ cũng không theo. Hãy học tập theo Đức Phật, sẵn sàng dang tay che chở và bảo vệ muôn loài chứ đừng dùng sức mạnh hay tiền bạc của mình để đi đến đâu là gieo đau thương, tang tóc đến đó.

Bình luận bài viết

  Tin sinh hoạt phật sự

  Video bài giảng

  Pháp âm

  • Những áng mây trắng - Thơ: Hoang Phong - Diễn ngâm: Hồng Vân
  • Mẹ ơi - Thơ: Thích Phước Hạnh - Nhạc: Hoàng Lan
  • Khúc ca Tịnh Độ - Lời: Thích Phước Hạnh - Nhạc: An Sơn
  Pháp âm khác >>

  Thống kê truy cập

  • Online: 30
  • Số lượt truy cập : 6118978