THÔNG TIN TỪ QUANG - TẬP 53
LỄ VÍA BỒ TÁT QUAN THẾ ÂM ĐẢN SANH
Nhân kỷ niệm ngày vía Đức Quan Thế Âm đản sanh (19-2 Ất Tỵ), sáng 18-3-2025, Phật tử đại diện các đạo tràng đã vân tập về Chùa Phật học Xá Lợi để tham dự lễ vía.
Chư Tăng, Phật tử đối trước tôn tượng Đức Quan Thế Âm thành kính lễ bái và trì tụng chú Đại Bi và niệm danh hiệu của Ngài trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh và thiêng liêng.
Do chùa có 2 tượng Quan Thế Âm, nên Ban Quản trị tổ chức đi kinh hành qua 2 tượng. Chư Tăng dẫn đầu đoàn kinh hành vừa Phật tử cùng niệm chú Đại bi.
Quan Thế Âm Bồ tát đã phát ra 12 đại nguyện, mỗi nguyện đều chứa vô lượng công đức tỏa hào quang sáng chói chiếu khắp 10 phương thế giới. Trong văn hóa và Phật giáo Việt Nam, Quan Thế Âm Bồ tát là một trong những vị Bồ tát được thờ cúng, kính ngưỡng nhiều nhất, cũng như được sự thành kính, sùng bái nhất của Phật tử và người dân.
Với 12 hạnh nguyện đại từ đại bi - ban vui và cứu khổ, Ngài là chỗ nương tựa của vô lượng chúng sinh gặp cơn khổ nạn. Đức hạnh của Ngài thật không thể dùng lời nào để tán thán. Chúng ta chỉ có thể một lòng thành kính phủ phục trước tâm lợi tha quảng đại của Ngài và nguyện học theo hạnh Ngài để mở rộng lòng thương của mình.


Chư Tăng và Phật tử hành lễ trước tôn tượng Đức Quan Thế Âm
Chư Tăng và Phật tử cùng dự Lễ vía Đức Quan Thế Âm
LỄ TƯỞNG NIỆM CƯ SĨ CHÁNH TRÍ MAI THỌ TRUYỀN
Sáng ngày 12/4/2025 (15/3 năm Ất Tỵ), Chùa Phật học Xá Lợi đã tổ chức lễ Tưởng niệm 52 năm ngày mất Cư sĩ Chánh Trí Mai Thọ Truyền, nguyên Hội trưởng Hội Phật học Nam Việt.
Sau khóa lễ tụng kinh cầu nguyện tại chánh điện, chư Tăng, Ban Phật học, các đạo tràng, gia đình Phật tử cùng gia đình của cư sĩ đã thắp hương trước di ảnh của Ngài tại nhà hậu tổ và đến tưởng niệm tại tượng Ngài được tôn trí trong khuôn viên chùa.
Sau đó, tại phòng Thiền, đã có buổi nói chuyện về đề tài: “Vai trò của người cư sĩ hộ pháp trong thời đại truyền thông 4.0” do Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, cố vấn Ban Phật học trình bày.
Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc chia sẻ thời đại 4.0 có nhiều sôi động về truyền thông, dễ dẫn đến khủng hoảng truyền thông. Theo Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, trong truyền thông hiện nay thì chỉ có tự mình bảo vệ mình. Người cư sĩ cần phải tự trau dồi kiến thức, nâng cao kiến thức Phật học, đặc biệt thời đại 4.0. Với cư sĩ hộ pháp “quan trọng nhất là chống lại các hiện tượng dị đoan mê tín, càng lúc càng sôi nổi, càng lúc càng trầm trọng hơn do truyền thông bùng nổ quá sức tưởng tượng, sự phát triển của AI và các mạng xã hội khác”.
Truyền thông phải xảy ra trong một bối cảnh và bối cảnh như thế nào, thì truyền thông phải đi theo như thế đó mới mang lại hiệu quả. Người cư sĩ phải biết chọn kênh phù hợp, chọn thầy để nghe pháp rất quan trọng.
Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc cũng chia sẻ về bốn loại thức ăn Phật dạy: Đoàn thực, Xúc thực, Tư niệm thực, Thức thực, để tự mỗi người có chánh niệm trước khi ăn nhằm không gây sợ hãi, căng thẳng, lo âu cho bản thân.
Qua đó, Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc chỉ ra cách mà chư Tổ đã ứng dụng là “Ưng vô sở trụ nhi sanh kỳ tâm”, không trụ vào đâu cả để sanh tâm (tham, sân, si) trong thời đại công nghệ 4.0.

Thành kính Tưởng niệm Cư sĩ Chánh Trí Mai Thọ Truyền trước di ảnh của Ngài

Tưởng niệm Cư sĩ Chánh Trí trước di tượng của Ngài

Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc tại buổi nói chuyện

Toàn cảnh buổi nói chuyện của Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc
LỄ TẮM PHẬT TẠI CHÙA PHẬT HỌC XÁ LỢI
Sáng mùng 8 tháng 4 năm Ất Tỵ (tức ngày 05/5/2025) toàn thể chư Tăng, nam nữ Phật tử Chùa Phật học Xá Lợi đã trang nghiêm thực hiện lễ Mộc Dục (Tắm Phật) tại Chánh điện.
Chư Tăng và Phật tử đã bạch Phật mở đầu nghi thức tắm Phật. Tiếp đó, chư Tăng và Phật tử chùa Xá Lợi cùng nhau tụng bài sám tắm Phật và thực hiện nghi thức tắm Phật kính mừng Phật đản sanh PL.2569.
Bài sám tắm Phật
Hôm nay mùng tám tháng Vê-Sa
Xuất hiện trên đời Sĩ Đạt Ta
Chín rồng phun nước từ Thiên ngoại
Bảy bước chân đi bảy đóa hoa.

Chư Tăng thành kính tắm Phật

Phật tử thành kính tắm Phật
LỄ KHÁNH ĐẢN ĐỨC PHẬT THÍCH CA MÂU NI PL 2569
Sáng 12-5-2025 (15-4 Ất Tỵ), Ban Quản trị Chùa Phật học Xá Lợi đã tổ chức Lễ Khánh đản Đức Phật Thích Ca Mâu Ni lần thứ 2569. Thượng tọa Thích Phước Triều, Phó Trụ trì Chùa Phật học Xá Lợi làm chủ lễ.
Sau nghi lễ niệm hương, chư Tăng cùng Phật tử đã đảnh lễ Phật. Sau đó, chư Tăng cùng Phật tử đã tụng Sám khánh đản Đức Phật và cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.
Chiều cùng ngày, Chùa Phật học Xá Lợi cũng đã tổ chức Lễ Quy y cho 45 Phật tử. Lễ Quy y do Hòa thượng Thích Đồng Bổn, Trụ trì Chùa Phật học Xá Lợi làm chủ lễ.

Niệm hương, bạch Phật

Thượng tọa Thích Phước Triều, Phó Trụ trì Chùa Phật học Xá Lợi làm chủ lễ

Thành viên Ban Phật học tham dự khóa lễ
Chư Tăng cùng Phật tử đảnh lễ Phật và tụng Sám khánh đản Đức Phật
Phật tử đến dự Lễ Quy y
Hòa thượng Trụ trì làm lễ sái tịnh trước khi truyền Tam quy, Ngũ giới
LỄ ĐỐI THÚ AN CƯ CỦA TRƯỜNG HẠ CHÙA PHẬT HỌC XÁ LỢI
Theo thông lệ hàng năm vào mỗi độ hè về, Chùa Phật học Xá Lợi đều mở trường hạ nhằm tạo điều kiện cho các hành giả gần xa về an cư kiết hạ, trau dồi giới, định, tuệ, duy trì mạng mạch của Như Lai.
Theo đó, vào lúc 3h30 sáng ngày 11/6/2025 (tức 16/5 Ất Tỵ), chư hành giả an cư đã tụ tập nơi Chánh điện để tác lễ đối thú an cư, kiết giới hạ trường. Năm nay, trường hạ Chùa Phật học Xá Lợi đã quy tụ được 32 hành giả.
Vào 7h00 sáng cùng ngày, sau thời tiểu thực sáng, trường hạ đã mở ra buổi họp chúng đầu tiên để bầu ra Ban Chức sự cũng như công bố thời khóa tu tập hàng ngày.


Khóa lễ tụng Lương Hoàng Sám đầu hạ
Hòa thượng Trụ trì Thích Đồng Bổn niệm hương bạch Phật và sám hối trước khi tác lễ đối thú an cư

Hòa thượng Trụ trì và Hòa thượng Viên Châu tác lễ đối thú an cư
Thượng tọa Phước Triều và Thượng tọa Minh Sáng tác lễ đối thú an cư
Chư hành giả lần lượt theo thứ lớp lên tác bạch trước chúng
Chư Tăng tề tựu Tổ đường để lễ Tổ, thỉnh chư Tổ chứng minh và gia bị



























































































































































Bình luận bài viết