Thông tin

THÔNG TIN

 

Tin ảnh: TRÍ BÁ - TRÍ TÂM

 

NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ: “MỤC TIÊU CỦA PHẬT GIÁO: HẠNH PHÚC HIỆN TẠI VÀ TƯƠNG LAI”

Sáng 7/12/2019 (nhằm ngày mùng 12 tháng 11 năm Kỷ Hợi), tại Chùa Phật học Xá Lợi, Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, Trưởng Ban Phật học Chùa PH Xá Lợi, đã có buổi nói chuyện về đề tài “Mục tiêu của Phật giáo: Hạnh phúc hiện tại và tương lai”.

Theo nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, trong đời sống có 6 mối tương quan mà theo Kinh Thiện Sanh đó là 6 phương”. Phương Đông là cha mẹ, phương Nam là sư trưởng, phương Tây là thê thiếp, phương Bắc là bạn bè thân thích, phương trên là các bậc trưởng thượng, Sa-môn, Bà-la-môn, phương dưới là tôi tớ”.

Đây chính là đạo làm người mà đức Phật đã dạy.

Một là mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Hai là mối quan hệ giữa thầy và trò. Ba là mối quan hệ giữa vợ và chồng. Bốn là mối quan hệ với bạn bè. Năm là mối quan hệ với cấp trên. Sáu là mối quan hệ với cấp dưới.

Để có được cuộc sống hạnh phúc, an lạc trong hiện tại cần phải giữ đạo đức Phật giáo và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp của 6 mối tương quan trên.

Còn hạnh phúc cho đời sau, người Phật tử cần gìn giữ Ngũ giới và thực hành Thập thiện nghiệp gồm: Không sát sinh; Không trộm cướp; Không tà dục; Không nói dối; Không nói thêu dệt; Không nói lưỡi hai chiều; Không nói lời hung ác; Không tham muốn; Không giận hờn; Không si mê.

Từ đó, diệt được tham, sân, si và tạo ra phước đức, sau khi mệnh chung sẽ sanh vào cảnh giới an vui. Đó chính là hạnh phúc tương lai.

 

Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn

 

LỄ VÍA ĐỨC PHẬT THÀNH ĐẠO (8/12 ÂL)

Để tưởng niệm thâm ân của Đấng Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật đã vì chúng sanh mà thị hiện cứu độ, ngày 2-1-2020 (mồng 8 tháng Chạp Kỷ Hợi), chùa Phật học Xá Lợi đã trang nghiêm tổ chức Lễ vía đức Phật thành đạo.

Chiều cùng ngày, chùa Phật học Xá Lợi cũng đã tổ chức lễ truyền giới quy y cho 39 Phật tử.

 

 

TT Thích Đồng Bổn trao điệp giới chứng nhận quy y

 

BAN PHẬT HỌC LIÊN HOAN TỔNG KẾT NĂM 2019

Ngày 11-1-2020, Ban Phật học chùa Phật học Xá Lợi đã tổ chức tổng kết năm 2019 và liên hoan tất niên năm Kỷ Hợi. Cư sĩ Trí Tâm Tô Văn Thiện, Tổng thư ký Ban Phật học chùa PH Xá Lợi đã giới thiệu sơ nét về hoạt động trong năm 2019 của Ban Phật học:

- Về Tủ sách Từ Quang, đến nay đã thực hiện 31 số. Nội dung của Tủ sách Từ Quang viết theo tiêu chí Phật học căn bản, những tri thức thiết thực áp dụng lợi lạc vào đời sống hàng ngày, do đó giúp cho Phật tử dễ nhận biết để tu tập đúng chánh pháp.

- Về thông tin truyền thông, ngoài những chuyên mục thường xuyên, tháng 10-2019, website đã có thêm mục Tư liệu lịch sử Phật giáo Việt Nam để phục vụ yêu cầu học Phật cho Tăng Ni, Phật tử và người làm công tác nghiên cứu Phật học.

- Về công tác thư viện, trong năm qua đã trang bị mới các kệ tủ với kinh phí hơn 100 triệu đồng và bổ sung thêm nhiều đầu sách có giá trị phục vụ nhu cầu bạn đọc.

- Về công tác hoằng pháp, trong năm qua Ban Phật học đã phối hợp với các đạo tràng Dipkar, Himalaya, Thiền Nguyên thủy tổ chức các lớp tu học về Kim Cang Thừa, thiền học cho hàng trăm Phật tử.

Ban Phật học tiếp tục nâng cao các lớp trao đổi Phật pháp hằng tuần vào thứ Bảy từ 9g30’-11g30’, lớp “Phật học và đời sống” từ 15g-16g30’ cho các thành viên. Tiếp tục các lớp dạy Hán văn, Anh văn, tiếng Pali Phật pháp cho Phật tử.

 

Cư sĩ Trí Tâm giới thiệu hoạt động trong năm 2019 của Ban Phật học

Niệm Phật trước khi tổng kết

 

LỄ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG PHẬT SỰ NĂM 2019

Chiều ngày 17-1-2020 (23 tháng Chạp Kỷ Hợi), Ban Quản trị Chùa Phật học Xá Lợi đã tổ chức buổi tổng kết hoạt động Phật sự năm Kỷ Hợi 2019. Trưởng lão Hòa thượng Thích Hiển Tu, Viện chủ Chùa PH Xá Lợi; Thượng tọa Thích Đồng Bổn, trụ trì Chùa PH Xá Lợi cùng chư Tăng nội tự đã quang lâm đến Giảng đường Chánh Trí dự lễ tổng kết. Đông đảo Phật tử của Khối Ban Quản trị và Ban Quản lý, Khối các Ban hộ trì Tam bảo, Khối các đạo tràng và Khối các Quỹ công đức cũng đã tham dự.

Thượng tọa Thích Đồng Bổn, thay mặt Ban Quản trị đã giới thiệu Báo cáo tổng kết. Báo cáo cho biết, trong năm 2018, 4 Khối đã hoàn thành các hoạt động Phật sự trong năm.

Về kế hoạch năm 2020, Thượng tọa cho biết, có 2 việc chính cần thực hiện:

Một là, Ban Quản trị vận động đóng góp để trả dần các khoản nợ vay dài hạn.

Hai là, tiến hành biên tập và xuất bản sách sau hội thảo “Cư sĩ Chánh Trí Mai Thọ Truyền và hội Phật học Nam Việt”. Kinh phí dự trù 50.000.000 đ.

Trong buổi tổng kết, Ban Quản trị chùa Phật học Xá Lợi đã tặng thưởng cho 4 bộ phận có thành tích đóng góp nổi bật trong năm Kỷ Hợi.

Cũng trong buổi tổng kết, đại diện các đạo tràng, các ban đã mừng khánh tuế Hòa thượng Viện chủ. Sau đó Hòa thượng đã ban đạo từ và trao lộc Xuân cho các Phật tử tham dự.

 

Thượng tọa Thích Đồng Bổn giới thiệu Báo cáo tổng kết

Phật tử các đạo tràng dự lễ tổng kết

Các đạo tràng, các ban mừng khánh tuế Hòa thượng Viện chủ

 

BAN QUẢN TRỊ CHÙA PHẬT HỌC XÁ LỢI CHÚC TẾT PHẬT TỬ

Đêm 24-1-2020 (tức 30 tháng Chạp Kỷ Hợi), tại Chùa Phật học Xá Lợi, Ban Quản trị Chùa Phật học Xá Lợi đã tổ chức chúc Tết Phật tử các Khối Ban Quản trị và Ban Quản lý, Khối các đạo tràng, Khối các Ban hộ trì Tam bảo và Khối các Quỹ Công đức. Thượng tọa Trụ trì Thích Đồng Bổn và chư Tăng nội tự đã quang lâm tham dự.

Mở đầu, chư Tăng cùng nhau chúc Tết và mừng khánh tuế Hòa thượng Viện chủ. Thượng tọa trụ trì đã ban đạo từ và chúc Tết các Phật tử và gia đình, đồng thời nhắn nhủ Phật tử cố gắng tu tập để xây dựng mái chùa Xá Lợi ngày càng phát triển.

Cư sĩ Minh Ngọc, Phó Trưởng Ban Phật học, thay mặt Phật tử đã chúc Tết Hòa thượng Viện chủ, Thượng tọa Trụ trì và chư Tăng của chùa.

Thượng tọa Trụ trì thay mặt chư Tăng đã đáp lời và chúc các Phật tử thân tâm an lạc, tinh tấn trong tu tập.

Trước đó, tại Giảng đường Chánh Trí, Hội sách 2020 Canh Tý do Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Việt Nam và Ban Phật học Chùa Phật học Xá Lợi đã khai mạc. Hội sách kéo dài đến ngày 08-2-2020 (Rằm tháng Giêng).

 

Thượng tọa trụ trì ban đạo từ và chúc Tết các Phật tử và gia đình

Cư sĩ Minh Ngọc, thay mặt Phật tử chúc Tết Hòa thượng Viện chủ, Thượng tọa Trụ trì và chư Tăng của chùa

Hội sách 2020 Canh Tý

 

KHAI ĐÀN DƯỢC SƯ THẤT KHU NĂM CANH TÝ

Sáng 01-02-2020 (mùng 8-1 năm Canh Tý), Chùa Phật học Xá Lợi đã tổ chức khai Đàn Dược Sư Thất Khu. Đông đảo Phật tử đến dự để cầu nguyện cho quốc thái dân an và gia đình an vui, hạnh phúc.

Lễ khai đàn Dược Sư tại Chùa Phật học Xá Lợi thực hiện theo nghi lễ truyền thống, chủ sám niệm hương bạch Phật, lễ sái tịnh và khai kinh Dược Sư mở đầu Pháp hội Dược Sư trong 3 ngày. Sám chủ khai đàn là Thượng tọa Thích Quảng Chơn, Phó Trụ trì chùa Ấn Quang.

Danh hiệu của bảy Đức Phật chính là bảy phương thuốc để trị liệu thân bệnh, tâm bệnh, nghiệp bệnh của chúng sanh bằng sự thanh tịnh. Nói theo tinh thần Phật học thì hồng danh đức hiệu của mỗi Đức Phật là một phương thuốc; là một pháp hành mà người học Phật phải ứng dụng trong sinh hoạt hàng ngày để chuyển hóa khổ đau đem lại an vui hạnh phúc.

Đàn Dược sư kéo dài đến ngày 03-02-2020 (mùng 10-1 năm Canh Tý).

 

 

Đảnh lễ Phật

Sám chủ khai đàn,Thượng tọa Thích Quảng Chơn

Bình luận bài viết

  Tin sinh hoạt phật sự

  Video bài giảng

  Pháp âm

  • Mẹ ơi - Thơ: Thích Phước Hạnh - Nhạc: Hoàng Lan
  • Khúc ca Tịnh Độ - Lời: Thích Phước Hạnh - Nhạc: An Sơn
  • Nụ cười da cam - Nhạc: Trần Đức Tâm - Thơ: Nguyễn Ngọc Mai
  Pháp âm khác...

  Thống kê truy cập

  • Online: 21
  • Số lượt truy cập : 4332581