Thông tin

THÔNG TIN

 

Tin ảnh: TRÍ TÂM - TRÍ BÁ - GNO - SEN BỤT

 

CƯ SĨ TỐNG HỒ CẦM TỪ TRẦN, ĐẠI THỌ 105 TUỔI

 

Cư sĩ Tống Hồ Cầm, pháp danh Tâm Bửu, đã từ trần vào lúc 8 giờ 20 phút ngày 11-3-2022 (nhằm mùng 9 tháng 2 năm Nhâm Dần) tại tư gia ở quận Tân Bình, TP. HCM, đại thọ 105 tuổi.

Cư sĩ Tống Hồ Cầm sinh năm Mậu Ngọ (1918) tại Thừa Thiên, từng đảm nhiệm nhiều vai trò từ thời chấn hưng Phật giáo, qua An Nam Phật Học cho đến sau này, khi vào Sài Gòn, tham gia Hội Phật học Nam Việt, gắn bó với ngành báo chí Phật giáo, cộng tác với tạp chí Viên Âm, Phương Tiện, làm Tổng Thư ký tòa soạn tạp chí Từ Quang, Phó Tổng biên tập Báo Giác Ngộ.

Cư sĩ là một trong những nhân sĩ yêu nước và đã nhận rất nhiều huân, huy chương do Nhà nước trao tặng, là người anh cả thuộc thế hệ khai sáng tổ chức Gia đình Phật tử Việt Nam đồng thời với cố cư sĩ Võ Đình Cường.

Ông cũng là nhà thơ, với nhiều tác phẩm đã xuất bản dưới bút danh Tống Anh Nghị.

 


Cư sĩ Tống Hồ Cầm trong dịp lễ mừng thượng thọ 100 tuổi

 

CƯ SĨ TRẦN VĂN PHÁT TỪ TRẦN, THƯỢNG THỌ 97 TUỔI

 

Cư sĩ Trần Văn Phát, pháp danh Minh Thông nguyên thành viên Hội Phật học Nam Việt, Thủ bổn chùa Phật học Xá Lợi đã từ trần lúc 19 giờ 30 ngày 20/6/2022 (nhằm ngày 22 tháng 5 năm Nhâm Dần) thượng thọ 97 tuổi.

Linh cữu cư sĩ Trần Văn Phát được an trí tại Nhà Giải thoát của chùa PH Xá Lợi, 89 Bà Huyện Thanh Quan, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3.

Ban quản trị Chùa Phật học Xá Lợi cùng chư Tăng và Ban Phật học chùa PH Xá Lợi đã đến viếng tang cư sĩ và chia buồn cùng gia quyến.

 

Cư sĩ Trần Văn Phát

 

LỄ VÍA BỒ TÁT QUAN THẾ ÂM ĐẢN SANH

 

Nhân kỷ niệm ngày vía Đức Quan Thế Âm đản sanh 19-2 âm lịch, sáng 21-3-2021 (nhăm ngày 19-2 Nhâm Dần), Phật tử đại diện các đạo tràng đã vân tập về chùa Phật học Xá Lợi để tham dự lễ vía.

Chư Tăng và Phật tử đối trước tôn tượng Đức Quan Thế Âm thành kính lễ bái và trì tụng chú Đại bi và niệm danh hiệu của Ngài trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh và thiêng liêng.

Với 12 hạnh nguyện đại từ đại bi - ban vui và cứu khổ, Ngài là chỗ nương tựa của vô lượng chúng sinh gặp cơn khổ nạn. Đức hạnh của Ngài thật không thể dùng lời nào để tán thán. Chúng ta chỉ có thể một lòng thành kính phủ phục trước tâm lợi tha quảng đại của Ngài và nguyện học theo hạnh Ngài để mở rộng lòng thương của mình.

 


Nghi thức lễ vía tại tôn tượng Quan Thế Âm (mới)

Nghi thức lễ vía tại tôn tượng Quan Thế Âm (cũ)

 

CƯ SĨ CHÁNH TRÍ MAI THỌ TRUYỀN:
ĐẠO - ĐỜI ĐỀU VIÊN MÃN

 

Sáng ngày 15/4, nhân lễ húy kỵ lần thứ 49 Cư sĩ Chánh Trí Mai Thọ Truyền, Ban Phật học chùa Phật học Xá Lợi đã tổ chức buổi thuyết trình đề tài: “Công đức của cư sĩ Chánh Trí Mai Thọ Truyềntrong việc chấn hưng Phật giáo Việt Nam”. Diễn giả của buổi thuyết trình là cư sĩ Trần Đình Sơn, Trưởng ban Phật học chùa Phật học Xá Lợi.

Dự buổi thuyết trình còn có đại diện gia đình cư sĩ Chánh Trí Mai Thọ Truyền.

Cư sĩ Trần Đình Sơn đã trình bày hai vấn đề chính: Cư sĩ Chánh Trí Mai Thọ Truyền với vai trò là một công dân và với vai trò là một Phật tử. Ở vai trò nào cư sĩ cũng đều hoàn thành một cách xuất sắc.

Cuối buổi thuyết trình, đại diện gia đình cư sĩ Chánh Trí Mai Thọ Truyền đã cảm ơn Ban Tổ chức, cư sĩ Trần Đình Sơn và những Phật tử tham dự.

Trước những công lao to lớn của cư sĩ Chánh Trí, cư sĩ Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc đề nghị Ban Phật học phối hợp với gia đình cư sĩ Chánh Trí xuất bản một tác phẩm về cuộc đời và sự nghiệp của cư sĩ Chánh Trí Mai Thọ Truyền, có thể vào dịp húy kỵ lần thứ 50.

 


Cư sĩ Trần Đình Sơn

Các Phật tử tham dự buổi thuyết trình cùng với đại diện gia đình
Cư sĩ Chánh Trí Mai Thọ Truyền (ngồi giữa hàng đầu)

 

LỄ TẮM PHẬT TẠI CHÙA PHẬT HỌC XÁ LỢI

Sáng mùng 8 tháng 4 năm Nhâm Dần (tức ngày 8/5/2022) dưới sự chứng minh của Đại lão HT Thích Hiển Tu - Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Chứng minh BTS GHPGVN TP.HCM, Viện chủ chùa Phật học Xá Lợi, toàn thể chư Tăng, nam nữ Phật tử chùa Phật học Xá Lợi đã trang nghiêm thực hiện lễ Mộc Dục (Tắm Phật) tại Chánh điện.

HT.Thích Hiển Tu, đã bạch Phật mở đầu nghi thức tắm Phật. Tiếp đó, chư Tăng và Phật tử chùa Phật học Xá Lợi cùng nhau tụng bài sám tắm Phật và thực hiện nghi thức tắm Phật kính mừng Phật đản sanh PL.2566.

Bài sám tắm Phật

Hôm nay mùng tám tháng Vê-Sa

Xuất hiện trên đời Sĩ Đạt Ta

Chín rồng phun nước từ Thiên ngoại

Bảy bước chân đi bảy đóa hoa.

 


Chư Tăng và Phật tử thành kính tắm Phật

 

SINH HOẠT PHẬT GIÁO
TRONG GIAI ĐOẠN CHUYỂN ĐỔI SỐ

 

Nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566, ngày 9/5/2022 tại TP. HCM, sàn thương mại điện tử senbut.vn đã tổ chức buổi tọa đàm “Sinh hoạt Phật giáo trên nền tảng công nghệ số”, một chủ đề đang được giới tu sĩ và các nhà nghiên cứu rất quan tâm trong giai đoạn chuyển đổi số hiện nay.

Tại buổi tọa đàm này, chư vị tu sĩ như Hòa thượng Thích Đồng Bổn, Thượng tọa Thích Trí Chơn, Thượng tọa Thích Thiện Thuận, Thượng tọa Thích Tâm Hải đã cùng các cư sĩ, doanh nhân, nhà báo và các chuyên gia công nghệ thông tin trao đổi các vấn đề về việc ứng dụng công nghệ số trong việc tu tập, những thuận lợi và khó khăn trong giới luật Phật giáo và quan niệm xã hội.

Việc chư Tăng Ni được tiếp cận, nắm bắt và sử dụng phương tiện truyền thông trong thời đại Công nghệ 4.0 đã và đang là cơ hội mới để hoằng truyền chánh pháp, đồng thời cũng tiềm ẩn những nguy cơ và thách thức gay go tác động đến đời sống Phật giáo hôm nay.

Buổi tọa đàm kết thúc với rất nhiều nuối tiếc của các đại biểu tham dự, Chư Tôn đức cũng đã gửi gắm đến cư sĩ và các nhà nghiên cứu để tìm ra những giải pháp hữu ích có thể cùng Phật giáo giải quyết cái chưa được mà “xa lộ thông tin” đã và đang mang lại hiện nay cho mọi người.

 

 

 

LỄ KHÁNH ĐẢN
ĐỨC PHẬT THÍCH CA MÂU NI PL 2566

 

Sáng 15-5-2022 (15-4 Nhâm Dần), Ban Quản trị Chùa Phật học Xá Lợi đã tổ chức Lễ Khánh đản Đức Phật Thích Ca Mâu Ni lần thứ 2566. Thượng tọa Thích Phước Triều, Phó Trụ trì Chùa Phật học Xá Lợi làm chủ lễ.

Mùa Phật đản Phật lịch 2566 diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã được kiểm soát, nên Phật tử hoan hỉ dự lễ khánh đản thật đông. Tuy nhiên, Phật tử vẫn đeo khẩu trang khi vào chùa đảnh lễ Phật.

Sau nghi lễ niệm Phật cầu gia hộ, chư Tăng cùng Phật tử tụng Sám khánh đản Đức Phật và cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

Chiều cùng ngày, chùa Phật học Xá Lợi cũng đã tổ chức lễ quy y cho 70 Phật tử.

 


Đảnh lễ Phật

Thượng tọa Thích Phước Triều, Phó Trụ trì chùa
Phật học Xá Lợi niệm hương và tụng kinh

Chư Tăng cùng Phật tử tụng Sám khánh đản

Bình luận bài viết

  Tin sinh hoạt phật sự

  Video bài giảng

  Pháp âm

  • Những áng mây trắng - Thơ: Hoang Phong - Diễn ngâm: Hồng Vân
  • Mẹ ơi - Thơ: Thích Phước Hạnh - Nhạc: Hoàng Lan
  • Khúc ca Tịnh Độ - Lời: Thích Phước Hạnh - Nhạc: An Sơn
  Pháp âm khác...

  Thống kê truy cập

  • Online: 21
  • Số lượt truy cập : 5535926