Tin tức

BAN PHẬT HỌC TỔNG KẾT NHIỆM KỲ V 2020-2022

 

Tin ảnh: TRÍ BÁ

 


 

Ngày 23-12-2022, Ban điều hành Ban Phật học Chùa Phật học Xá Lợi đã họp tổng kết hoạt động Phật sự nhiệm kỳ V 2020-2022.

Trong nhiệm kỳ này, Ban Phật học đã thực hiện được các công tác Phật sự như sau:

Từ khi tái tục lại từ tháng 6/2012 đến nay. Phật học Từ Quang đã xuất bản được 43 số. Nội dung ngày càng phong phú, được độc giả Tăng Ni và Phật tử hoan nghinh. Sự lan tỏa của Từ Quang không chỉ ở thành phố Hồ Chí Minh mà còn đến các tỉnh thành khác.

Về thông tin truyền thông, trang web chuaxaloi.vn ngày càng được độc giả trong và ngoài nước truy cập. Đến ngày 23/12/2022 có tất cả 4.683.986 lượt truy cấp. Trang web phản ánh kịp thời các sinh hoạt chính của chùa. Trang web đã cung cấp ngày càng phong phú, đăng các bài tham luận Hội thảo khoa học về Phật giáo, các bài viết về Phật giáo, giúp cho Tăng Ni, Phật tử trong việc nghiên cứu và nâng cao kiến thức Phật học.

Về thư viện, nhiệm kỳ qua đã có nhiều cải tiến trong chất lượng phục vụ độc giả như dịch và tóm tắt các tựa sách tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Hán sang tiếng Việt để tạo thuận lợi cho độc giả tra cứu; bổ sung nhiều sách mới. Nhiệm kỳ qua nhiều độc giả trong cả nước đến tra cứu, tham khảo, sao chụp để làm tư liệu cho việc viết luận văn tốt nghiệp cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Thời gian gần đây đã tăng thêm thời gian phục vụ, chỉ nghỉ ngày thứ bảy và thứ hai.

Về công tác hoằng pháp, Ban Phật học đã làm tốt công tác hộ pháp cho chư Tăng trong việc tổ chức các lớp chuyên sâu cho Phật tử như các lớp Thiền học, Kim cang thừa, Thiền tứ niệm xứ, Vi diệu pháp,…

Trong nhiệm kỷ chỉ tổ chức được một buổi nói chuyện chuyên đề “Sự sống con người và tứ đại” do cư sĩ Nguyễn Điều trình bày.

Về công tác Phật học và đào tạo, Ban Phật học nghiên cứu Kinh Trường bộ vào sáng thứ bảy. Vào mỗi chiều thứ bảy, Lớp Phật học và đời sống trao đổi các đề tài gắn Phật pháp vào đời sống như Tìm hiếu lý Trung đạo, Thiện và ác theo quan điểm Phật giáo, Nghiệp, Ăn chay và ăn mặn theo quan điểm Phật giáo,...

Ban Phật học đã tổ chức 4 lớp dạy Hán văn, 1 lớp tiếng Khmer, 1 lớp tụng kinh tiếng Pali. Về hành thiền có các lớp Thiền Vipassana, Thiền Kim Cang thừa.

Tóm lại, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên trong nhiệm kỳ qua chỉ đạt được những kết quả khiêm tốn như trên. Hy vọng vào nhiệm kỳ mới công việc Phật sự của Ban Phật học sẽ khởi sắc hơn.

 


 

Trong phương hướng hoạt động của nhiệm kỳ VI (2022 - 2024), ngoài những công việc thường xuyên, Ban Phật học sẽ tập trung vào các mặt công tác trọng tâm:

- Về Tủ sách Phật học Từ Quang, tiếp tục nâng cao chất lượng, nội dung bài viết tủ sách Phật học Từ Quang theo tiêu chí Phật học căn bản, những tri thức thiết thực áp dụng lợi lạc vào đời sống hằng ngày cho các tầng lớp Phật tử; không chủ trương lý luận cao siêu; không bàn luận về chính trị; không mê tín dị đoan và đụng chạm đến các tôn giáo khác.

- Về Công tác thông tin truyền thông, tập trung đầu tư cho trang web chuaxaloi.vn, đặc biệt là bổ sung nhân sự cho tổ website để phủ kín các hoạt động đa dạng của chùa, cung cấp thêm nhiều tài liệu về Phật học trên trang web.

 - Về Thư viện chùa Phật học Xá Lợi, có bề dầy lịch sử hơn 60 năm, tập họp nhiều loại sách Phật học, văn hóa xã hội, các loại tạp chí như Từ Quang, Từ Bi Âm, Đuốc Tuệ, kể cả các loại sách Phật học chữ Hán, Anh, Pháp… là nơi cung cấp tài liệu học tập, nghiên cứu của Tăng ni, Phật tử để làm nền tảng về trí tuệ, hiểu biết sâu sắc các giá trị Phật học, văn hóa và đạo đức. Do đó, cần bảo quản giữ gìn và khai thác tối đa kho tàng kinh sách của chùa để phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tham khảo, học tập của Tăng Ni, Phật tử. Tăng cường bổ sung thêm đầu sách mới thông qua mua sắm, cho tặng hoặc liên kết, trao đổi với các thư viện khác, nhằm bổ sung nguồn tư liệu ngày càng phong phú cho Thư viện.

Bình luận bài viết

  Tin sinh hoạt phật sự

  Video bài giảng

  Pháp âm

  • Những áng mây trắng - Thơ: Hoang Phong - Diễn ngâm: Hồng Vân
  • Mẹ ơi - Thơ: Thích Phước Hạnh - Nhạc: Hoàng Lan
  • Khúc ca Tịnh Độ - Lời: Thích Phước Hạnh - Nhạc: An Sơn
  Pháp âm khác >>

  Thống kê truy cập

  • Online: 68
  • Số lượt truy cập : 5717855