Tin tức

BAN PHẬT HỌC TỔNG KẾT NHIỆM KỲ V 2020-2023

 

Tin ảnh: NHUẬN KIÊN – TRÍ TÂM

 

 

Sáng ngày 06/04/2023, Ban Phật học Chùa Phật học Xá Lợi đã tổ chức Hội nghị công tác Phật sự nhằm tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2020-2023 và để ra phương hướng 2023-2025.

A/- Tổng kết hoạt độngthời gian nhiệm kỳ V năm 2020-2023:

Các thành viên đã đánh giá rút kinh nghiệm các hoạt động của Ban trong thời gian qua, duy trì toàn bộ hoạt động trong khuôn viên Chùa, duy trì nội dung, chương trình học tập, sinh hoạt của Phật tử, bảo đảm tôn nghiêm, trật tự, tôn vinh nét đẹp truyền thống của người con Phật Chùa Xá Lợi.

Từ khi tái tục lại từ tháng 6/2012 đến nay. Phật học Từ Quang đã xuất bản được 44 số. Nội dung ngày càng phong phú, được độc giả Tăng Ni và Phật tử hoan nghinh. Sự lan tỏa của Từ Quang không chỉ ở thành phố Hồ Chí Minh mà còn đến các tỉnh thành khác.

Về thông tin truyền thông, trang web chuaxaloi.vn ngày càng được độc giả trong và ngoài nước truy cập. Đến ngày 06/04/2023 có tất cả 5.008.763 lượt truy cấp. Trang web phản ánh kịp thời các sinh hoạt chính của chùa. Trang web đã cung cấp ngày càng phong phú, đăng các bài tham luận Hội thảo khoa học về Phật giáo, các bài viết về Phật giáo, giúp cho Tăng Ni, Phật tử trong việc nghiên cứu và nâng cao kiến thức Phật học.

Về thư viện, nhiệm kỳ qua đã có nhiều cải tiến trong chất lượng phục vụ độc giả như dịch và tóm tắt các tựa sách tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Hán sang tiếng Việt để tạo thuận lợi cho độc giả tra cứu; bổ sung nhiều sách mới. Nhiệm kỳ qua nhiều độc giả trong cả nước đến tra cứu, tham khảo, sao chụp để làm tư liệu cho việc viết luận văn tốt nghiệp cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Thời gian gần đây đã tăng thêm thời gian phục vụ, chỉ nghỉ ngày thứ bảy và thứ hai.

Về công tác hoằng pháp, Ban Phật học đã làm tốt công tác hộ pháp cho chư Tăng trong việc tổ chức các lớp chuyên sâu cho Phật tử như các lớp Thiền học, Kim cang thừa, Thiền tứ niệm xứ, Vi diệu pháp,…

Về công tác Phật học và đào tạo, Ban Phật học nghiên cứu Kinh Trường bộ vào sáng thứ bảy và mới đây tiếp tục nghiên cứu, thảo luận quyển “Đại thừa và sự liên hệ với Tiểu thừa” của ngài Nalinaksha Dutt. Vào mỗi chiều thứ bảy, Lớp Phật học và đời sống trao đổi các đề tài gắn Phật pháp vào đời sống như Tìm hiếu lý Trung đạo, Thiện và ác theo quan điểm Phật giáo, Nghiệp, Ăn chay và ăn mặn theo quan điểm Phật giáo,...

Ban Phật học đã tổ chức 4 lớp dạy Hán văn, 1 lớp tiếng Khmer, 1 lớp tụng kinh tiếng Pali. Về hành thiền có các lớp Thiền Vipassana, Thiền Kim Cang thừa.

B/- Phân công, phân nhiệm Ban Điều hành Ban Phật học nhiệm kỳ VI năm 2023-2025, như sau:

I/. Cố vấn:

1.Cư sĩ Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc.

2. Cư sĩ Lâm Hoàng Lộc.

3. Cư sĩ Nhật Cao - Trần Đình Sơn.

4. Cư sĩ Nhật Trí - Phạm Anh Dũng.

II/. Điều hành:

Trưởng ban: Cư sĩ Minh Ngọc - Nguyễn Duy Ninh: Điều hành và đảm nhiệm chung mọi hoạt động của Ban; Phụ trách mọi hoạt động học Phật của Ban và công tác giảng dạy, chia sẻ Phật pháp cho Phật tử.

Phó Trưởng ban: Cư sĩ Tâm Thông - Nguyễn Hữu Việt: Điều hành hoạt động Gia đình Phật tử Chùa Phật học Xá Lợi.

Tổng thư ký: Cư sĩ Trí Tâm - Tô Văn Thiện: Trực tiếp điều hành mọi hoạt động của Ban.

Kiểm soát: Cư sĩ Trí Thượng - Trần Đức Hạ và Cư sĩ Minh Hiền – Trần Phi Hùng, phụ trách: Kiểm soát hoạt động của Ban Phật học.

Ủy viên:

- Cư sĩ Diệu Châu - Nguyễn Thị Ngọc, phụ trách Trưởng thư viện Chùa Phật học Xá Lợi; kiêm Thủ quỹ Ban Phật học.

- Cư sĩ Nguyên Cẩn - Phạm Văn Nga, phụ trách công tác báo chí, sách Phật học và Từ Quang.

- Cư sĩ Trí Bá - Lưu Bá Tòng và cư sĩ Nhuận Kiên - Trần Thanh Trung, phụ trách Thông tin truyền thông các hoạt động Phật sự của Chùa và trang web Chùa Phật học Xá Lợi.

- Cư sĩ Diệu Viên - Mai Thị Thúy, phụ trách công tác tài chính.

- Cư sĩ Ngô Hoàng Oanh và Đinh Thị Thành, phụ trách các lớp đạo tràng Kim Cang Thừa.

- Cư sĩ Phước Tuệ - Huỳnh Thị Phước Ngọc và cư sĩ Thới Quang- Lữ Huỳnh Thanh Huy, phụ trách các lớp học Pali Phật pháp và thiền Vipassana.

- Cư sĩ Minh Tài - Lê Văn Tú, phụ trách các khóa tu Bát Quan Trai của Chùa.

C- Phương hướng hoạt động của nhiệm kỳ 2023-2025:

Ngoài những công việc thường xuyên, Ban Phật học sẽ tập trung vào các mặt công tác trọng tâm, như sau:

1- Về tủ sách Phật học Từ Quang, tiếp tục nâng cao chất lượng, nội dung bài viết tủ sách Phật học Từ Quang theo tiêu chí Phật học căn bản, những tri thức thiết thực áp dụng lợi lạc vào đời sống hằng ngày cho các tầng lớp Phật tử; không chủ trương lý luận cao siêu; không bàn luận về chính trị; không mê tín dị đoan và đụng chạm đến các tôn giáo khác.

2- Về công tác thông tin truyền thông, tập trung đầu tư cho trang web chuaxaloi.vn, bổ sung nhân sự cho tổ website để phủ kín các hoạt động đa dạng của chùa, cung cấp thêm nhiều tài liệu về Phật học trên trang web.

3 - Về Thư viện chùa Phật học Xá Lợi, có bề dầy lịch sử hơn 60 năm, tập họp nhiều loại sách Phật học, văn hóa xã hội, các loại tạp chí như Từ Quang, Từ Bi Âm, Đuốc Tuệ, kể cả các loại sách Phật học chữ Hán, Anh, Pháp… là nơi cung cấp tài liệu học tập, nghiên cứu của Tăng ni, Phật tử để làm nền tảng về trí tuệ, hiểu biết sâu sắc các giá trị Phật học, văn hóa và đạo đức. Do đó, cần bảo quản giữ gìn và khai thác tối đa kho tàng kinh sách của Chùa để phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tham khảo, học tập của Tăng, Ni, Phật tử. Tăng cường bổ sung thêm đầu sách mới thông qua mua sắm, cho tặng hoặc liên kết, trao đổi với các thư viện khác, nhằm bổ sung nguồn tư liệu ngày càng phong phú cho Thư viện Chùa.

4- Ban Phật học đã họp bàn thống nhất tổ chức tưởng niệm 50 năm ngày mất của cư sĩ Chánh Trí Mai Thọ Truyền (1973 -2023), gắn với kỷ niệm 60 Pháp nạn Phật giáo (1963 - 2023), đồng thời tổ chức triển lãm và nói chuyện về "Vai trò Hội Phật học Nam Việt, ngôi chùa Phật học Xá Lợi và cá nhân cư sĩ Mai Thọ Truyền đóng góp trong Pháp nạn Phật giáo năm 1963" do Nhà nghiên cứu Cư sĩ Nhật Cao - Trần Đình Sơn trình bày.

Bình luận bài viết

  Tin sinh hoạt phật sự

  Video bài giảng

  Pháp âm

  • Những áng mây trắng - Thơ: Hoang Phong - Diễn ngâm: Hồng Vân
  • Mẹ ơi - Thơ: Thích Phước Hạnh - Nhạc: Hoàng Lan
  • Khúc ca Tịnh Độ - Lời: Thích Phước Hạnh - Nhạc: An Sơn
  Pháp âm khác >>

  Thống kê truy cập

  • Online: 19
  • Số lượt truy cập : 5995145