Tin tức

HT.Thích Minh Thông giảng pháp tại trường hạ Xá Lợi

HT.THÍCH MINH THÔNG GIẢNG PHÁP TẠI TRƯỜNG HẠ XÁ LỢI

Theo NHƯ DANH (GNO)

Sáng 20-6, HT.Thích Minh Thông, Phó ban kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM, Phó ban Chỉ đạo An cư kiết hạ PL.2559 đã có chuyến thăm và sách tấn tại trường hạ chùa Xá Lợi (Q.3).


HT.Thích Minh Thông sách tấn hành giả an cư tại trường hạ Xá Lợi

Tại đây, Hòa thượng đã có lời sách tấn đến chư hành giả an cư, nói về tầm quan trọng của giới luật đối với người tu hành.

Hòa thượng nhắc, Phật giáo thịnh không phải là xây chùa cho to, cho lớn mà thịnh là do hàng Tăng-già có còn tu hay không, có nghiêm trì giới luật hay không. Ngày xưa đời sống Tỳ-kheo là khất thực, mặc đơn giản, ở dưới gốc cây không quá một đêm, sống đơn giản. Bây giờ chúng ta hưởng thụ nhiều, mà hưởng thụ là nền tảng sinh ra ham muốn, nên Phật chế ra thiểu dục tri túc.

Hơn nữa khi xã hội càng văn minh, thì sẽ có nhiều ác pháp xuất hiện. Giới luật chế ra để mà cản ngăn các ác pháp, nên thời nay tu rất khó, rất nhiều cạm bẫy, phải tu nhiều hơn, giữ gìn nghiêm cẩn hơn... Giới luật là phương tiện để đối trị với những ác pháp, những cái tham của mình.

Phật chế giới với 3 điều căn bản chính, thứ nhất là những điều trở ngăn quả chứng của người tu, thứ 2 là những điều gây mất đoàn kết Tăng đoàn và cuối cùng là những điều gây sự chê bai của người thế gian.

Chúng ta luôn nhớ, mình là Tỳ-kheo thì không thể sống cho riêng mình, mà phải sống cho tập thể, sống cho Tăng đoàn, Giáo hội. Chúng ta thấy Giáo hội hay nói, câu “Trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội”, vậy lấy cái gì để trưởng dưỡng đạo tâm, ngoài giới luật ra thì đâu còn gì.

Trong lời sách tấn, Hòa thượng gửi lời chúc đến chư hành giả huynh đệ trong 3 tháng an cư thù thắng sẽ nuôi dưỡng nội tâm, tránh duyên, gia công mài giũa tạo ra vũ khí sắc bén để chế ngự những tham ái, si mê của mình, tạo ra một năng lực nội tâm an lạc làm tư lương cho 9 tháng còn lại. 


Chư hành giả an cư ghi chép cẩn thận những lời chỉ dạy từ Hòa Thượng Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM

Được biết, chùa Xá Lợi là một trong 4 điểm trường hạ an cư tập trung của Q.3, dành cho chư Tăng, là năm đầu tiên tổ chức an cư tập trung với 21 hành giả an cư. HT.Thích Hiển Tu, Phó Thư ký Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Chứng minh trường hạ; Thiền chủ trường hạ là TT.Thích Đồng Bổn.

 

Bình luận bài viết

  Tin sinh hoạt phật sự

  Video bài giảng

  Pháp âm

  • Những áng mây trắng - Thơ: Hoang Phong - Diễn ngâm: Hồng Vân
  • Mẹ ơi - Thơ: Thích Phước Hạnh - Nhạc: Hoàng Lan
  • Khúc ca Tịnh Độ - Lời: Thích Phước Hạnh - Nhạc: An Sơn
  Pháp âm khác >>

  Thống kê truy cập

  • Online: 17
  • Số lượt truy cập : 6290256