Tư liệu lịch sử Phật giáo Việt Nam

HỘI THẢO KHOA HỌC: “PHẬT TÍCH TRONG TIẾN TRÌNH LỊCH SỬ”

HỘI THẢO KHOA HỌC: “PHẬT TÍCH TRONG TIẾN TRÌNH LỊCH SỬ”

28/03/2020

Các báo cáo, tham luận đã đi sâu nghiên cứu, phân tích một số vấn đề về tên gọi của chùa, tiến trình, quy mô xây dựng, trùng tu qua các thời kỳ lịch sử, chỉ ra những giá trị nghệ thuật điêu khắc độc đáo vào loại độc nhất vô nhị thời Lý hiện lưu tồn ở Phật Tích

HỘI THẢO KHOA HỌC “CHÙA THẦY VÀ CHƯ THÁNH TỔ SƯ

HỘI THẢO KHOA HỌC “CHÙA THẦY VÀ CHƯ THÁNH TỔ SƯ"

27/03/2020

Ngày 25-3-2012 tại chùa Thầy (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP.Hà Nội), Ban Văn hóa TƯGH, Ban Trị sự THPG Hà Nội, Viện Nghiên cứu Tôn giáo phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học chủ đề “Chùa Thầy và chư Thánh Tổ sư”. Hội thảo được tổ chức nhằm mục đích tôn vinh trí tuệ, đạo hạnh, sự đóng góp của chư Thánh Tổ sư trong sự nghiệp Phật giáo và Dân tộc; khẳng định giá trị văn hoá, lịch sử, mỹ thuật của di sản chùa Thầy.

HÒA THƯỢNG KHÁNH HÒA VỚI PHONG TRÀO CHẤN HƯNG PHẬT GIÁO VIỆT NAM

HÒA THƯỢNG KHÁNH HÒA VỚI PHONG TRÀO CHẤN HƯNG PHẬT GIÁO VIỆT NAM

23/02/2020

Hòa thượng Khánh Hòa, người khởi xướng phong trào chấn hưng Phật giáo ở Việt Nam, Viện Nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp vớiViện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, đồng tổ chức Hội thảo khoa học Hòa thượng Khánh Hòa và phong trào chấn hưng Phật giáo ở Việt Nam (tại TPHCM, ngày 15-6-2017); sau đó, kết hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bến Tre tổ chức Hội thảo khoa học Hòa thượng Khánh Hòa với phong trào chấn hưng Phật giáo Việt Nam và truyền thống Bến Tre (tại Bến Tre, ngày 19-10-2017).

KỶ YẾU HỘI THẢO KHOA HỌC VĂN HÓA PHẬT GIÁO XỨ NGHỆ

KỶ YẾU HỘI THẢO KHOA HỌC VĂN HÓA PHẬT GIÁO XỨ NGHỆ

11/02/2020

Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Phật giáo, Hội thảo khoa học “Phật giáo xứ Nghệ: quá khứ, hiện tại và tương lai” đã diễn ra tại Hội trường Nhà khách Nghệ An vào lúc 8g sáng qua, 13-8=2012. Đây là hoạt động do Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN, BTS Phật giáo tỉnh Nghệ An phối hợp với Viện Nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức.

BIÊN NIÊN SỬ GIỚI ĐÀN TĂNG VIỆT NAM

BIÊN NIÊN SỬ GIỚI ĐÀN TĂNG VIỆT NAM

08/02/2020

Sự kiện một Giới đàn, một Trường kỳ được mở ra, mang một ý nghĩa trọng đại và thiêng liêng trong sinh hoạt của Phật giáo. Giới đàn là biểu tượng “Tục Phật huệ mạng”, là nối truyền tương tục mạng mạch Phật pháp cho thế hệ kế thừa. Giới đàn còn mang ý nghĩa chứng nhận sự trưởng thành của một thế hệ tu sĩ đã đầy đủ điều kiện và năng lực trở thành một vị Tỳ kheo, một Sứ giả Như Lai, nương thừa sự nghiệp truyền bá chánh pháp để lợi lạc quần sanh như hạnh nguyện của người xuất gia tu Phật.

PHẬT GIÁO VÀ NHỮNG TẢN VĂN

PHẬT GIÁO VÀ NHỮNG TẢN VĂN

07/02/2020

Phật giáo và những tản văn là một trong những tư liệu về Phật giáo mà tác giả đã trình bày với cả tấm lòng để đưa những hình ảnh thực tế trong Phật giáo đến với bạn đọc. Bạn đọc sẽ nhìn thấy lãng đãng một Khuất Nguyên trong cụ Thiều Chửu, một thiền phái Trúc Lâm trong thuyết Tam hợp, một hoài bão nhân gian Phật giáo trong lòng Hòa thượng Thích Trí Hải, một tấm lòng nặng trĩu của tác giả đối với Phật giáo Hà Tĩnh.

KỶ YẾU HỘI THẢO KHOA HỌC THIỀN PHÁI TÀO ĐỘNG VIỆT NAM

KỶ YẾU HỘI THẢO KHOA HỌC THIỀN PHÁI TÀO ĐỘNG VIỆT NAM

31/01/2020

Ngày 14-12-2015 tại huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, Viện Nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Ban Văn hóa Trung ương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hải Dương và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương, Sơn môn Tào Động Việt Nam và Ủy ban Nhân dân huyện Kinh Môn, Hải Dương đồng tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Thiền phái Tào Động Việt Nam và quần thể di tích Nhẫm Dương: Giá trị lịch sử, văn hóa và Phật giáo”

KỶ YẾU HỘI THẢO KHOA HỌC “CƯ SĨ CHÁNH TRÍ MAI THỌ TRUYỀN  VỚI HỘI PHẬT HỌC NAM VIỆT”

KỶ YẾU HỘI THẢO KHOA HỌC “CƯ SĨ CHÁNH TRÍ MAI THỌ TRUYỀN VỚI HỘI PHẬT HỌC NAM VIỆT”

18/01/2020

Ngày 20-4-2019 (16-3 Kỷ Hợi) tại Chùa Phật học Xá Lợi - TP. HCM, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Tôn giáo, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Cư sĩ Chánh Trí- Mai Thọ Truyền với Hội Phật học Nam Việt”. Dưới đây là những bài tham luận trong Hội thảo.

PHẬT GIÁO VÀ NHỮNG DÒNG SUY TƯ

PHẬT GIÁO VÀ NHỮNG DÒNG SUY TƯ

20/12/2019

“Phật giáo và những dòng suy tư” của TT-TS Thích Đồng Bổn hay nói đúng hơn là những dòng suy tư của một tu sĩ Phật giáo. Và những dòng suy tư này được TT-TS Thích Đồng Bổn thể hiện qua các thể loại: điếu văn, chúc văn, tùy bút, thơ, nghiên cứu… Với tôi, không có đạo nào xấu, bởi nếu xấu thì không thể tồn tại với thời gian. Đạo pháp không phân biệt chính tà, chỉ cần giữ vững bản tâm, bảo vệ cho linh đài trong sáng, không phạm tới lương tâm, thì tà cũng là chính, ngược lại thì chính cũng thành tà.

« 1 2 »

Tin sinh hoạt phật sự

Video bài giảng

Pháp âm

  • Nụ cười da cam - Nhạc: Trần Đức Tâm - Thơ: Nguyễn Ngọc Mai
  • Vui thay Phật ra đời - Lời Kinh Pháp Cú - Nhạc Ngộ Anh Kiệt - Ca sĩ Hoàng Yến - Nhạc sĩ Giác An hòa âm
  • Trái tim bất diệt - Ngộ Anh Kiệt - Tuệ Kiên - Thanh Trúc - Nguyễn Quốc Thắng
Pháp âm khác...

Thống kê truy cập

  • Online: 11
  • Số lượt truy cập : 2489430